Hải quân Mỹ định điều thêm chiến hạm tới châu Á

Thứ ba, 19/12/2017, 16:26
Hải quân Mỹ có thể điều một số chiến hạm từ khu vực Đông Thái Bình Dương đến hỗ trợ Hạm đội 7.

Tàu sân bay USS Carl Vinson thuộc Hạm đội 3 của Mỹ đi qua ở Biển Đông hồi tháng 3.2017

Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson nói nhiều tàu chiến ở Đông Thái Bình Dương có thể sẽ được điều đến tăng cường sức mạnh hải quân Mỹ ở châu Á, trong bối cảnh các nguy cơ ngày càng tăng ở khu vực.

“Chúng ta sẽ tiếp tục đảm bảo đáp ứng tất cả sứ mệnh của chúng ta ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Có thể sẽ có vài khí tài từ Hạm đội 3 hoặc những thứ tương tự để đáp ứng những đòi hỏi đó”, Tư lệnh Richardson tuyên bố trên tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan ở Nhật Bản ngày 19.12, theo Reuters.

Ông Richardson không nói rõ khi nào hoặc sẽ có bao nhiêu chiến hạm có thể được triển khai tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện nay, Hạm đội 7 của hải quân Mỹ được cho là đang chịu nhiều gánh nặng trước việc CHDCND Triều Tiên nâng cao khả năng về vũ khí hạt nhân và sự tăng cường hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và những khu vực khác của châu Á. Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cảnh báo rằng Trung Quốc đang cố thay đổi hiện trạng toàn cầu bằng cách gia tăng hành động gây quan ngại ở Biển Đông.

Hồi tuần trước, Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) cung cấp nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy trong năm qua, Trung Quốc âm thầm tiếp tục xây dựng phi pháp trên các đảo, bãi đá nước này chiếm đóng phi pháp ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
“Mọi người có thể rút ra kết luận nào đó về ý đồ của Trung Quốc liên quan đến những đảo đó. Chúng ta sẽ phản ứng như chúng ta từng làm và đó là lý do chúng ta tiếp tục hiện diện ở khu vực”, đô đốc Richardson nhấn mạnh.
Ông Richardson đưa ra tuyên bố trên chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó nhấn mạnh Mỹ sẽ ưu tiên hành động về quân sự và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
“Chúng ta sẽ duy trì khả năng quân sự có khả năng ra đe và đánh bại mọi kẻ thù, nếu cần thiết. Chúng ta sẽ thắt chặt các mối quan hệ quân sự lâu đời và khuyến khích phát triển mạng lưới quốc phòng vững chắc với các đồng minh và đối tác của chúng ta”, Tổng thống Trump nhấn mạnh trong tài liệu chiến lược quốc gia mới.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn