Lo tên lửa Triều Tiên, Nhật Bản tăng cường năng lực đánh chặn

Thứ ba, 19/12/2017, 13:28
Nhật Bản ngày 19.12 chính thức công bố quyết định mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo bằng cách thiết lập các trạm radar Aegis trên bộ và những khẩu đội đánh chặn trên lãnh thổ nước này.

Hệ thống đánh chặn Aegis Ashore

Reuters ngày 19.12 đưa tin nội các chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua đề xuất lắp đặt hai khẩu đội Aegis Ashore, hệ thống phòng thủ chuyên trị tên lửa đạn đạo.

Aegis Ashore chưa lắp tên lửa nhiều khả năng ngốn ít nhất 2 tỉ USD và chỉ có thể đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm 2023.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh “mối đe dọa từ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã chuyển sang giai đoạn mới”.

Tuy nhiên, các trạm Aegis sắp tới có thể không đi kèm với hệ thống radar cực mạnh là Spy-6, do Mỹ sản xuất. Ngay cả quân đội Mỹ cũng chỉ có thể trang bị Spy-6 cho các tàu chiến của mình vào năm 2022.

Không có Spy-6, Nhật Bản sẽ không thể khai thác tầm bắn mở rộng của tên lửa đánh chặn mới là SM-3 Block IIA, trị giá khoảng 30 triệu USD/quả.

Các nhà hoạch định quân sự của Tokyo cũng đã cân nhắc hệ thống THAAD trước khi quyết định chuyển sang Aegis Ashore.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera vừa cho biết nước này sẽ mua tên lửa hành trình tầm trung dành cho các chiến đấu cơ F-15 và F-35 để đối phó Triều Tiên.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích