Đại sứ quán Việt Nam sẽ có mặt khi Indonesia xét xử thuyền trưởng

Thứ ba, 19/12/2017, 09:44
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã đến trại tạm giam ở Natuna, Indonesia thăm 4 thuyền trưởng tuyệt thực, cam kết sẽ có mặt tại phiên xét xử thuyền trưởng còn lại.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia (thứ hai từ trái sang) đã đến trại tạm giam ở Natuna, Indonesia thăm 4 thuyền trưởng tuyệt thực - Ảnh trên Facebook của Đại sứ Việt Nam tại Indonesia

Ngày 18-12, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã đến trại tạm giam ở Natuna, Indonesia thăm 4 thuyền trưởng tàu cá Kiên Giang đang tuyệt thực tại đây.

Theo thuyền trưởng Lưu Văn Lý, ông Trần Minh Cừ - tham tán chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia - đã hỏi thăm tình hình sức khỏe, tìm hiểu lý do dẫn đến tuyệt thực.

Ông Cừ cũng thông báo đến các thuyền trưởng rằng đại sứ quán đã làm việc với Viện công tố Ranai và Viện công tố tại thủ đô Jakarta, đồng thời liên tục gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Indonesia, Tòa án tối cao Indonesia và tòa án cấp vùng Ranai đề nghị nếu không có đủ bằng chứng buộc tội thì phải sớm thả người và tàu về Việt Nam.

Thuyền trưởng Lưu Văn Lý cũng đã đặt hàng loạt câu hỏi với ông Cừ liên quan đến việc các ngư dân Việt Nam đi đánh cá với bản đồ và giấy phép của chính quyền Việt Nam trên vùng biển Việt Nam nhưng lại bị phía Indonesia bắt giữ.

Khi xét xử, tòa lại không lấy tọa độ nơi họ bị bắt ra làm bằng chứng mà lại căn cứ vào tọa độ ở điểm họ bị lôi sâu vào vùng biển Indonesia để buộc tội, theo thuyền trưởng Lý.

Ông Lý khẳng định vẫn sẽ tiếp tục tuyệt thực sang ngày 19-12, ngày thứ 7 liên tiếp, và chỉ ngưng tuyệt thực khi đại diện đại sứ quán cam kết có mặt trong các phiên tòa của Indonesia.

"Nếu phiên tòa không có nhân chứng, vật chứng và thiếu đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, chúng tôi cũng không ra tòa" - ông Lưu Văn Lý nói với đại diện Đại sứ quán Việt Nam sáng 18-12.

Theo thông tin được Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn cung cấp qua trang Facebook cá nhân của ông, Đại sứ quán cam kết sẽ có mặt tại Natuna trong phiên tòa xét xử thuyền trưởng còn lại, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 1-2018.

Ông Hoàng Anh Tuấn cho biết đoàn công tác của Đại sứ quán đã đề nghị Viện công tố và Tòa án Ranai xem xét và có phán quyết công tâm trên cơ sở các thông tin mà ngư dân và luật sư cung cấp tại Tòa án Ranai.

Đại sứ quán cũng thông báo về sự phản đối của các ngư dân về phán quyết đối với 4 trong 5 thuyền trưởng vừa qua, đề nghị Viện công tố tiến hành các biện pháp cần thiết chăm lo, theo dõi đảm bảo sức khỏe của các ngư dân, các công dân Việt Nam trong quá trình họ bị giam giữ tại đây chờ xét xử.

Về phía Viện công tố, họ qua đại diện Đại sứ quán yêu cầu các ngư dân không tuyệt thực, cho biết Tòa án cấp cao hơn đang xem xét vụ việc của các ngư dân do các ngư dân tiếp tục kháng án.

"Đại sứ quán khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng các ngư dân trong suốt tiến trình pháp lý", Đại sứ Hoàng Anh Tuấn viết.

Theo TTO

Các tin cũ hơn