Vụ bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo: Bộ Nội vụ cần kiểm điểm nghiêm khắc!

Thứ hai, 18/12/2017, 15:23
UBKT Trung ương vừa yêu cầu hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo – con trai của nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh. Trước đó, Bộ Nội vụ kết luận việc bổ nhiệm ông Bảo là không sai, đúng quy trình. Về việc này, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho rằng, Bộ Nội vụ cần phải tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc.

Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa).

Liên quan đến việc bổ nhiệm sai quy định ông Lê Phước Hoài Bảo, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương cho rằng, Bộ Nội vụ phải kiểm điểm nghiêm khắc về việc làm của mình.

“Rõ ràng đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ làm việc tại Quảng Nam đã đưa ra kết luận không đúng, kiểm tra như thế là không đạt yêu cầu. Bây giờ Bộ Nội vụ cần kiểm điểm những cá nhân trong đoàn đi kiểm tra vụ việc này. Trước tiên những cá nhân trong đoàn kiểm tra đó phải giải trình vì sao đi đến kết luận đó, nếu vì cảm tình, vì hời hợt, vì trình độ kém thì cũng là việc cần phải đưa ra chấn chỉnh. Còn nếu có tiêu cực mà làm sai thì càng phải xử lý nghiêm” – ông Hùng nêu quan điểm.

Trước tiên, đoàn đi kiểm tra phải giải trình trước Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Nội vụ, sau đó cần phải có thông cáo báo chí để thông tin rộng rãi cho quần chúng nhân dân được biết vì sao lại có kết luận đó.

Ông Hùng cho biết thêm, vụ việc này cấp lãnh đạo của Bộ Nội vụ cũng phải chịu trách nhiệm, vì lẽ ra phải có kênh thông tin riêng chứ không phải cứ nghe một chiều từ cấp dưới báo cáo.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, Bộ Nội vụ phải kiểm điểm nghiêm khắc về việc làm của mình.

Đánh giá về kết luận của UBKT Trung ương, ông Hùng cho rằng kết luận rất tốt, kịp thời. Việc làm của UBKT Trung ương đều đúng điều lệ và quy định của Đảng, đúng với tinh thần các Nghị quyết của Đảng gần đây, từ đó, giúp Đảng đưa các Nghị quyết vào cuộc sống. Nhưng theo ông Hùng đây mới chỉ là bước đầu, cần có những bước đi mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa.

“Công tác kiểm tra, giám sát của mọi cấp ủy Đảng và các cơ quan chức năng ở những nhiệm kỳ trước là chưa sát sao, chặt chẽ, có phần buông lỏng nên mới nảy sinh nhiều chuyện như vừa qua. UBKT Trung ương khóa 12 này đã bước đầu khẳng định vai trò của mình, nhưng tất cả vẫn đang ở phía trước, cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa. Tinh thần không loại trừ một ai, không cứ ở thời gian nào, đừng tưởng “hạ cánh là an toàn”” – ông Hùng nói thêm.

Trước đó, hồi tháng 10/2015, dư luận băn khoăn về việc ông Lê Phước Hoài Bảo - con trai cựu Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh vừa được bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh này khi ông Thanh vừa nghỉ hưu vì có nhiều điểm chưa hợp lý.

Vị Giám đốc Sở được bổ nhiệm chỉ sau 5 tháng đảm nhiệm cương vị Phó Giám đốc Sở. Trong 3 năm liên tiếp, ông này cũng được bổ nhiệm tới 5 lần, qua các vị trí công tác khác nhau, tần suất được xem là… kỷ lục. Và dư luận xôn xao về những câu hỏi, băn khoăn đặt ra xung quanh năng lực, tiêu chuẩn của vị Giám đốc Sở này chứ không phải vì tuổi rất trẻ của ông.

Thời điểm đó, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, đã có ba cán bộ của Bộ này có mặt ở Quảng Nam để làm rõ sự việc trên. Ông Tuấn cũng trực tiếp vào Quảng Nam kiểm tra về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm nhân sự này.

Chiều ngày 5/10/2015, trao đổi với phóng viên Dân trí, một cán bộ tỉnh Quảng Nam cho biết, Bộ Nội vụ đã có kết luận ban đầu về bổ nhiệm Giám đốc Sở KH-ĐT đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Theo đó, sau khi kiểm tra, đoàn công tác do ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ dẫn đầu, thống nhất kết luận, Quảng Nam làm đúng quy trình, không có sai sót trong việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) làm Giám đốc Sở KH-ĐT.

Tại cuộc họp mặt báo chí thường kỳ của Bộ Nội vụ vào tháng 10-2015, đề cập trường hợp của ông Lê Phước Hoài Bảo, bà Lê Minh Hương (Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức) cũng cho rằng ông này đã làm việc hơn sáu năm, tức đủ điều kiện về thời gian công tác để làm giám đốc Sở!

Tuy nhiên, ngày 16/12/2017, UBKT Trung ương phát đi thông cáo báo chí của kỳ họp 20 về việc UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận nội dung liên quan đến Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

UBKT Trung ương kết luận, ông Lê Phước Thanh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai Lê Phước Hoài Bảo giữ các chức vụ khi không đủ tiêu chuẩn... UBKT Trung ương yêu cầu hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn