Lãnh đạo Quảng Nam từng nói gì về vụ bổ nhiệm giám đốc Sở 30 tuổi?

Thứ hai, 18/12/2017, 09:37
Năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu và Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nguyễn Hữu Sáng đã lý giải cặn kẽ và hợp lý mọi chuyện về trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo vào vị trí Giám đốc Sở KHĐT tỉnh này khi mới 30 tuổi.

Ngày 23/9/2015, ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam. Khi ấy, dư luận lập tức xôn xao, trước hết bởi ông Bảo mới 30 tuổi, lại là con của Bí thư Tỉnh ủy. Ngay sau đó, chiều ngày 25/9/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu và Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nguyễn Hữu Sáng trả lời PV , đã lý giải cặn kẽ và hợp lý mọi chuyện

Chủ tịch tỉnh: “Đúng quy trình!”

Theo ông Đinh Văn Thu, việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo đều trải qua các bước theo đúng quy trình bổ nhiệm cán bộ. Sau khi giám đốc tiền nhiệm đến tuổi nghỉ hưu, tỉnh quyết định bổ nhiệm một phó giám đốc lên làm giám đốc Sở. Sở KH&ĐT đề xuất ông Bảo, và cả 2 lần lấy ý kiến chủ chốt cùng cấp ủy Sở đều đồng ý 100%.

Đưa lên ban cán sự chủ chốt của tỉnh và Thường vụ Tỉnh ủy tiến hành bỏ phiếu kín lấy tín nhiệm thì ông Bảo cũng được 100% phiếu đồng ý bổ nhiệm. Thường vụ Tỉnh ủy bỏ phiếu kín 15/15 đồng ý.

Theo lãnh đạo tỉnh, không riêng trường hợp ông Bảo, mà trong tháng 9/2015, tỉnh cũng đã công bố 5 vị trí chức danh chủ chốt, và sắp tới sẽ tiếp tục công tác này, đa phần độ tuổi đều trẻ.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Việc bổ nhiệm ông Bảo là xét trên năng lực cán bộ trẻ, đồng thời chiểu theo Quyết định số 2148 ngày 14/1/2015 của Tỉnh ủy Quảng Nam về việc “Ban hành Quy định bổ nhiệm giới thiệu ứng cử, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển đối với cán bộ công chức, viên chức lãnh đạo quản lý”.

Theo ông Thu, QĐ 2148 đã được Ban Tổ chức Trung ương chấp thuận. Trong đó, quy định rõ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm. (Tuy nhiên, trong số 7 tiêu chuẩn tại QĐ này không đề cập đến việc phải là chuyên viên chính mới được bổ nhiệm – PV). Quá trình công tác, trước khi đi làm ông Bảo đã có 2 năm kinh nghiệm làm cho doanh nghiệp nhà nước.

Với quy định của Bộ Nội vụ về điều kiện bổ nhiệm chức danh giám đốc Sở phải là chuyên viên chính, ông Thu cho rằng, vấn đề này còn đang gây nhiều tranh cãi, không riêng gì ở Quảng Nam. “Riêng trường hợp Lê Phước Hoài Bảo, tỉnh đã làm đúng quy trình bổ nhiệm cán bộ. Quy trình không loại bỏ việc con ông này ông kia”, ông Thu cho biết.

Ông Thu cũng đơn cử trường hợp bổ nhiệm ông Hồ Quang Bửu làm giám đốc Sở TT&TT khi còn rất trẻ. Nay đã được đưa lên Nam Trà My làm chủ tịch UBND huyện đã để lại được nhiều dấu ấn. Hay như trường hợp Phan Thăng An (Bí thư huyện Thăng Bình trước đây), với sức trẻ đã làm rất tốt nhiệm vụ được giao, được đánh giá và uy tín cao.

Đại hội bầu BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2015-2020.
Ông Lê Phước Hoài Bảo được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Nam khóa XXI.

Giám đốc Sở Nội vụ: “Đi học năm trước, năm sau mới ký hợp đồng đào tạo” cũng vẫn đúng!

Chiều 25/9/2015, trả lời PV, ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam cũng khẳng định: Việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy định hiện hành của Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Ông Bảo là cán bộ trẻ, có triển vọng, được đào tạo bài bản, có năng lực lãnh đạo, đã qua thử thách từ thực tiễn công tác khi còn làm ở BQL Kinh tế mở Chu Lai, sau đó luân chuyển để đào tạo ở huyện Thăng Bình.

Ông Sáng cho rằng, bên cạnh số đông cán bộ có quá trình công tác, có năng lực, kinh nghiệm lại có thêm nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì chắc chắc sẽ góp phần to lớn thúc đẩy phát triển KT-XH của Quảng Nam.

Ông Nguyễn Hữu Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam

Trước câu hỏi có hay không việc ông Bảo là con trai Bí thư Tỉnh ủy nên mới được bổ nhiệm và thăng chức nhanh như vậy, ông Sáng khẳng định: “Việc bổ nhiệm ông Bảo là do người tiền nhiệm giới thiệu, đề cử, được tập thể cấp ủy, Ban giám đốc và cả đội ngũ cán bộ chủ chốt của Sở đồng thuận, tín nhiệm cao”.

Liên quan đến việc ông Bảo được tỉnh cử đi học ở Mỹ, nhưng phải 1 năm sau đó tỉnh mới ký hợp đồng đào tạo, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam khẳng định cũng là đúng quy định.

Cụ thể: Ông Bảo nhập học Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị tài chính và Chiến lược tại trường Calaremont Graduate University (Mỹ) tháng 8/2010, nhưng đến tháng 8/2011 UBND tỉnh mới có quyết định cho đi học. Ông Sáng lý giải: Để đảm bảo hồ sơ, thủ tục cần thiết, hoàn chỉnh và đầy đủ trước khi trình UBND tỉnh ban hành Quyết định, thì Sở Nội vụ yêu cầu ông Lê Phước Hoài Bảo nộp giấy xác nhận nhập học của trường Claremont (có bản dịch và chứng thực).

Đến ngày 17/6/2011, Phòng Tư pháp quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng) mới có văn bản chứng thực bản dịch giấy nhập học của ông Bảo là đúng bản gốc. Tiếp đó, ngày 25/7/2011, Sở Nội vụ Quảng Nam ban hành văn bản xin ý kiến của các thành viên Hội đồng đào tạo tỉnh và nhận được 16/16 ý kiến thống nhất. Ngày 15/8/2011, đại diện gia đình, cá nhân ông Bảo và Sở Nội vụ ký hợp đồng đào tạo. Ngày 18/8/2011 mới hoàn chỉnh thủ tục trình UBND tỉnh ban hành Quyết định cho đi học !

“Thời điểm hỗ trợ đi học của người được cử đi đào tạo được tính từ thời điểm nhập học nếu tại thời điểm đó cá nhân đó đủ điều kiện theo Quyết định số 42/2008/QĐ-UBND ngày 27/10/2008 của UBND tỉnh Quảng Nam. Tức là thời điểm 8/2010 (khi ông Bảo nhập học), ông Bảo đảm bảo tất cả quy định của QĐ 42/2008, nhưng do thủ tục  mất nhiều thời gian (Xin ý kiến thành viên Hội đồng đào tạo; Xin ý kiến của Sở Tài chính về Hợp đồng đào tạo; Xác nhận của địa phương về lý lịch; Xác nhận của cơ quan thẩm quyền về độ chính xác của bản dịch của Giấy báo nhập học; Và bản chứng thực các giấy tờ khác có liên quan...)” - ông Sáng giải thích

Về việc tỉnh dùng ngân sách cho ông Bảo đi du học, ông Sáng dẫn tiếp khoản 2, Điều 3 Quyết định 42/2008 của tỉnh. Trong đó quy định: Sinh viên có hộ khẩu thường trú hoặc có cha, mẹ đang công tác, sinh sống tại tỉnh Quảng Nam tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại giỏi, xuất sắc. Ưu tiên tuyển chọn sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy công lập hoặc sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ có nguyện vọng tiếp tục đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn