Cái kết đẹp của cậu bé sống 700 đêm cô quạnh giữa bia mộ

Thứ hai, 18/12/2017, 09:49
Lộc, cậu bé đã có hơn 700 đêm sống cô quanh giữa bia mộ; từng sống lẻ loi hàng trăm đêm trong ngôi nhà tuềnh toàng, không cửa ngõ.

Cảnh sống của Lộc trước đây thường lẻ loi một mình trong đêm tối

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi được Báo phản ảnh qua bài viết Khó tin bé trai 9 tuổi một mình sống hơn 700 đêm cô quạnh giữa mộ bia, cuộc đời em Trần Quốc Lộc (thôn Hà Trung, xã Gio Châu, H.Gio Linh, Quảng Trị) đã thay đổi...

Như đã thông tin, Lộc từng sống lẻ loi hàng trăm đêm trong ngôi nhà tuềnh toàng, không cửa ngõ vì mẹ ruột và anh trai đều đi làm ăn xa ở TP.HCM và nhiều địa phương khác. Khi chúng tôi đến, trong nhà chỉ có độc chiếc giường ọp ẹp và cái kiềng bếp 3 chân, đủ cho em ăn và ngủ.

Tuy nhiên, với sức lan tỏa của bài viết cùng sự chia sẻ của mạng xã hội, chỉ 1 ngày sau khi câu chuyện của Lộc được mọi người biết đến, nhiều nhà hảo tâm đã trực tiếp đến nhà thăm em và mua nhiều vật dụng mang đến.

Trong ngôi nhà bé tẹo nay đã có xe đạp, bàn học, chén bát, nồi cơm điện, quạt, tủ quần áo, quần áo, nồi niêu xoong chảo, mắm muối… Tất cả đều là đồ mới. Chỉ riêng gạo và mì tôm, Lộc và gia đình có thể trữ ăn vài tháng. Thậm chí, có nhà hảo tâm đã mua cho em cả chiếc giường gỗ rất đẹp, gồm cả nệm, drap trải giường và chăn ấm.

Sáng 17.12, đúng một tuần sau khi bài viết được đăng tải trên Thanh Niên Online và làm xúc động rất nhiều người, PV  lại ra thăm Lộc, nơi em sống vẫn là ngôi nhà bé nhỏ, vây quanh là những nấm mồ to nhỏ, nhưng mọi thứ đã khác.

Đi cùng PV là lãnh đạo UBND H.Gio Linh và UBND xã Gio Châu để chia sẻ niềm vui chung. Đoàn đã tặng em sổ tiết kiệm hơn 55 triệu đồng do bạn đọc Báo Thanh Niên đóng góp. Để việc chi tiêu được lâu dài, UBND xã Gio Châu sẽ nhận trách nhiệm quản lý sổ tiết kiệm này và sẽ đưa cho bà Trần Thị Nhàn (mẹ Lộc) 2 triệu đồng vào ngày 15 hằng tháng để bà trang trải cuộc sống và lo cho Lộc.

Đoàn cũng bàn giao cho gia đình Lộc một giếng khoan trị giá 8 triệu đồng. Đây là món quà do một nhóm doanh nhân tại TP.HCM trao tặng. Với giếng nước này, không chỉ nhà Lộc mà mấy nhà lân cận cũng được sử dụng, vì cả xóm nghèo này cũng chưa có giếng khoan.

Toàn bộ mái nhà của Lộc được làm lại bằng tôn, xà gồ sắt chắc chắn
Lộc (thứ 2, từ trái qua) cùng bạn bè trong xóm thích thú với đồ chơi hiện đại

Trong khi đó, bạn Phùng Thị Mai Linh, PV Đài PT-TH Quảng Trị, cũng đã vận động được số tiền hơn 17 triệu đồng để lợp lại toàn bộ mái nhà bằng tôn và làm cửa sắt cho gia đình Lộc.

Chứng kiến việc trao tặng, ông Dương Đức Hạnh, Phó chủ tịch UBND H.Gio Linh, cho biết đây là cái kết không thể tốt đẹp hơn dành cho Lộc và gia đình. “Chính quyền địa phương cảm ơn Báo Thanh Niên đã phát hiện và giúp đỡ những mảnh đời như Lộc. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, theo dõi để em có được sự phát triển đầy đủ như bao đứa trẻ khác, để không phụ lòng mong đợi của các nhà hảo tâm khắp mọi miền. Trước mắt, huyện cũng sẽ chi số tiền 15 triệu đồng để làm nhà bếp cho gia đình em”, ông Hạnh nói.

Hiện mẹ và anh trai Lộc cũng đã trở về. Đáng mừng hơn, đích thân Bí thư Huyện ủy Gio Linh Trương Chí Trung đã hứa sẽ xin việc cho bà Nhàn và anh trai Lộc ngay tại địa phương để 2 người này có điều kiện chăm sóc cho em. Hy vọng với sự chung tay lớn lao của cộng đồng, chính quyền địa phương, Lộc sẽ có một cuộc sống khác trước.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn