Washington giúp Moscow phá âm mưu khủng bố: Tín hiệu tốt cho quan hệ Nga-Mỹ

Thứ hai, 18/12/2017, 14:22
Việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp thông tin giúp lực lượng an ninh Nga phá âm mưu khủng bố ở St. Petersburg đã cho thấy tín hiệu tích cực trong mối quan hệ hai nước, vốn đang lâm vào khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Nga Putin đã điện đàm cho người đồng cấp Trump để cảm ơn. Ảnh: RT

Putin cảm ơn Trump

RT đưa tin, trong cuộc điện đàm mới đây, Tổng thống Nga Putin đã cảm ơn người đồng cấp Mỹ Trump vì đã giúp đỡ Moscow trong việc ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố ở thành phố St.Petersburg.

Ông Putin cũng nhờ ông Trump truyền đạt lời cảm ơn đến Giám đốc CIA Mike Pompeo, cũng như các nhân viên điều tra, thu thập thông tin về khủng bố. Theo ông, dữ liệu do CIA cung cấp giúp cơ quan an ninh Nga phát hiện và giam giữ những kẻ khủng bố.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh, các cơ quan an ninh Nga cũng sẽ chia sẻ thông tin với các đồng nghiệp Mỹ, trong trường hợp họ có được tin tình báo về bất kỳ vụ tấn công khủng bố nào được lên kế hoạch trên đất Mỹ.

Trong một tuyên bố sau đó, Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Trump đánh giá cao cuộc gọi, và gửi tới Tổng thống Putin rằng, ông và toàn bộ cộng đồng tình báo Mỹ vui mừng vì đã giúp cứu được nhiều mạng sống”.

Nhà Trắng xác định lại, cơ quan tình báo Mỹ đã cung cấp cho Nga thông tin liên quan đến một âm mưu khủng bố lớn ở St. Petersburg.

Trước đó, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ 7 thành viên của một tổ chức khủng bố liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại St. Petersburg vào tối thứ Tư (13/12) đến rạng sáng thứ Năm (14/12).

Vụ bắt giữ đã giúp Moscow chặn đứng loạt âm mưu tấn công vào khu vực công cộng, bao gồm một vụ đánh bom tự sát và vụ nổ ở Nhà thờ lớn Kazan Cathedral trong trung tâm thành phố.

Quan hệ giữa Putin-Trump tốt đẹp hơn so với Nga-Mỹ. Ảnh: Sputnik

Tín hiệu tích cực cho quan hệ Nga-Mỹ

Sputnik ngày 17/12 dẫn lời nhà lập pháp cấp cao Nga Vladimir Dzharovov nhận định, khi Mỹ cung cấp thông tin tình báo có giá trị cho Nga, đây có thể là dấu hiệu cho thấy việc trao đổi thông tin tình báo giữa hai quốc gia có thể được khôi phục.

“Đây là tín hiệu rất đáng khích lệ, tạo cơ sở cho hy vọng nối lại trao đổi thông tin giữa các cơ quan đặc biệt của Nga và Mỹ, vốn cần thiết trong cuộc chiến chống khủng bố hiệu quả”, ông Dzhabarov, phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, cho biết.

Tuy vẫn còn quá sớm để kết luận, việc nối lại trao đổi thông tin sẽ dẫn đến “sự tan băng” trong quan hệ song phương hai nước, nhà lập pháp Nga lại nhận thấy được tín hiệu tích cực.

“Dĩ nhiên, có nhiều cạm bẫy khi đối mặt với Quốc hội Mỹ, nhưng ít nhất, chúng ta thấy rằng, Vladimir Putin và Donald Trump có liên lạc qua điện thoại thường xuyên, và Trump không bị chỉ trích nặng nề ở Mỹ. Hãy bắt đầu với điều này, và sau đó dần dần phát triển mối quan hệ”, ông Dazhabarov nói thêm.

Theo Sputnik, Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh, Nga sẵn sàng phát triển mối quan hệ với Mỹ trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Mới đây, trong cuộc họp báo tổng kết năm thường niên, ông Putin hy vọng, mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ được cải thiện, dù chậm, dưới thời của Trump, bất chấp bị Quốc hội Mỹ cản trở.

Nga-Mỹ đang trải qua thời kỳ khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh, bắt nguồn từ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và có khả năng thông đồng với chiến dịch của ông Trump.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn