Tổng thống Trump “nặng lời” với Nga trong chiến lược an ninh mới

Thứ ba, 19/12/2017, 08:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 18/12 đã công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề chính trị nội bộ của nhiều nước trên thế giới, Reuters cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Tổng thống Trump hôm qua đã có bài phát biểu về chiến lược an ninh quốc gia mới tại tòa nhà Ronald Reagan tại thủ đô Washington. Trong tài liệu chiến lược an ninh dày 55 trang này, ông Trump tiếp tục thể hiện quan điểm “Nước Mỹ trên hết”.

Chiến lược mới cũng hướng chỉ trích vào Nga khi cáo buộc rằng Moscow can thiệp vào vấn đề chính trị của nhiều nước.

“Thông qua nhiều chiến thuật, Nga can thiệp vào vấn đề chính trị nội bộ của các nước trên thế giới. Nga sử dụng các hoạt động thông tin trong chiến dịch tấn công mạng để tác động đến dư luận toàn cầu”, tài liệu viết.

Tuy nhiên, chiến lược an ninh mới tránh đề cập trực tiếp đến nghi vấn của cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, một vấn đề tiếp tục đè nặng lên chính trường Mỹ.

Mặc dù nhiều lần tuyên bố mong muốn cải thiện quan hệ với Nga, nhưng Tổng thống Trump vẫn coi Nga và Trung Quốc là “đối thủ” cạnh tranh quyền lực của Mỹ trong chiến lược an ninh mới này.

Tổng thống Trump nói: “Mặc dù chúng ta vẫn tìm kiếm các cơ hội hợp tác, nhưng chúng ta vẫn phải đấu tranh vì chính mình, vì đất nước mình”.

Bài phát biểu chiến lược an ninh của Tổng thống Trump đã nhận được sự tán dương của khoảng 650 người có mặt tại hội trường, trong đó có cả các quan chức Nhà Trắng, quan chức tình báo và quân đội.

Reuters dẫn lời một quan chức tham gia soạn thảo chiến lược an ninh cho biết, tinh thần chủ đạo của chiến lược này chủ yếu thể hiện quan điểm của các cố vấn an ninh quốc gia hơn là của chính Tổng thống Trump.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn