Dư luận xôn xao, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vẫn chờ kết luận

Thứ ba, 19/12/2017, 09:05
Những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao câu chuyện Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTT.Ư) yêu cầu chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ đối với Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh).

Biệt thự của Lê Phước Hoài Bảo (ảnh lớn); ông Lê Phước Hoài Bảo (ảnh nhỏ).

Để giải đáp câu hỏi của dư luận xung quanh việc này, câu trả lời mà phóng viên nhận được vẫn là đang chờ thông báo chính thức, dù rằng thông cáo báo chí của UBKT Trung ương đã chỉ rõ.

Tin tưởng và trông chờ vào việc xử lý sai phạm

Ông Đỗ Tấn Hùng, nguyên Chủ tịch Hội TNXP tỉnh Quảng Nam cho biết, những ngày qua bản thân ông và nhiều cán bộ hưu trí khác và dư luận địa phương thấy rất thỏa đáng và khách quan đối với nội dung mà UBKTT.Ư thông báo, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc này, càng khiến người dân tin tưởng hơn vào quyết sách của Đảng, Nhà nước trong việc xử lý các vấn đề sai phạm, không có vùng cấm, không né tránh.

Theo ông Hùng, điều ông hết sức bức xúc là ngành Nội vụ, trong đó có Bộ Nội vụ đã đi kiểm tra về trường hợp của ông Lê Phước Hoài Bảo. Thời điểm đó, ai cũng tin tưởng vào quá trình kiểm tra này nhưng sau đó, lãnh đạo Bộ Nội vụ nói việc này là “đúng quy trình”. Bây giờ UBKTT.Ư kết luận hoàn toàn ngược lại, chỉ rõ các sai phạm của Ban cán sự UBND tỉnh và Bí thư Tỉnh ủy Lê Phước Thanh.

Ngoài ra, ông Hùng cũng bày tỏ phân vân là trước đây, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, trong đó có ông Đinh Văn Thu nói rằng, việc này là đúng quy trình, đúng chuẩn. Do đó, bây giờ những lời nói của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng như ngành Nội vụ liệu còn có thể tin tưởng được hay không?

“Việc đề bạt, tiến cử con cháu lên làm lãnh đạo ở chỗ này chỗ khác vẫn có, nhưng mức độ nghiêm trọng và sỗ sàng như trường hợp của ông Lê Phước Thanh và Lê Phước Hoài Bảo là chưa có”, ông Hùng nói. Bây giờ lãnh đạo Quảng Nam phải họp lại, xem việc làm của mình trước đây như thế có đúng không? Ông Lê Phước Thanh và lãnh đạo tỉnh cần kiểm điểm nghiêm khắc từng nội dung mà Trung ương đã chỉ ra.

Năng lực của giám đốc Sở tuổi 30 như thế nào?

Một bí thư huyện ủy của Quảng Nam chia sẻ, câu chuyện về cha con ông Lê Phước Thanh là chưa có tiền lệ và là bài học cho lãnh đạo chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở. Liên quan đến năng lực, khả năng chuyên môn của ông Bảo, vị bí thư huyện ủy này cho biết: Chỉ có nghe anh em họp hành trao đổi với nhau là hòa nhã, gần gũi với anh em trong đơn vị. Những chuyện còn lại liên quan đến năng lực thì rất khó nói.

Trong khi đó, một chủ tịch huyện khác của Quảng Nam đánh giá sự việc vừa qua sẽ gây thiệt hại nặng cho tỉnh. Theo vị này, năng lực công việc của một vị giám đốc Sở đặc biệt quan trọng như KH&ĐT thì lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá là chắc nhất. Bên cạnh đó là những ban quản lý dự án và các phòng chuyên môn của Sở, Sở Tài chính. Đối với ông Lê Phước Hoài Bảo, vị này cho biết: Qua theo dõi tôi chưa thấy gì nổi bật.

Với một góc nhìn ngược lại, ông Võ Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, cho biết, qua giám sát của HĐND đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản do ông Lê Phước Hoài Bảo phụ trách, có thể thấy làm rất tốt. Bảo là cán bộ trẻ hàng đầu, chịu khó, tâm huyết. Không những đủ khả năng đáp ứng được mà còn có triển vọng.

Phải chờ thông báo kết luận của Trung ương?

Liên quan những phạm liên quan việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, theo ông Võ Hồng, chủ yếu là do công tác tổ chức, thủ tục pháp lý về mặt xây dựng đảng không đầy đủ. “Qua nắm thông tin thì có thể thấy cái chính vẫn là do công tác tổ chức, một là các thủ tục pháp lý về mặt xây dựng đảng, đôi khi anh em thiếu chú ý nên thủ tục không đầy đủ. Thứ hai là có những cái mang yếu tố tập thể. Cái này thuộc bên Thường vụ” - ông Hồng nói.

Ông Lê Văn Dũng – Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam cho hay, hiện Ban tổ chức Tỉnh ủy vẫn chưa nhận văn bản chính thức của UBKTT.Ư liên quan kết luận vi phạm đối với ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và cá nhân liên quan. “Chúng tôi mới chỉ nắm thông tin qua báo đài chứ chưa nhận được văn bản chính thức từ Trung ương do vậy Ban chưa tham mưu triển khai. Khi nào nhận văn bản chính thức thì ban Thường vụ sẽ họp lại kiểm điểm đúng theo quy trình hướng dẫn điều lệ Đảng” - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, đối với thủ tục xóa tên Đảng sẽ được thực hiện theo Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Nguyên tắc xử lý kỷ luật của Đảng phải kiểm điểm bắt đầu từ chi bộ.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam theo Thông cáo báo chí kỳ họp số 20 của UBKTT.Ư: Với cương vị là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và trước đó là Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021 và Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch; để UBND tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn.

Theo tìm hiểu, con trai ông Thu được đề cập tới trong thông cáo báo chí nêu trên là ông Đinh Văn Vũ, được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Trung tâm hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam kể từ ngày 1/12/2016. Quyết định bổ nhiệm số 4247 đối với ông Vũ do ông Huỳnh Khánh Toàn (Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam) ký. Trước đó, ông Vũ là Trưởng phòng quản lý đầu tư (Trung tâm hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam).

Ngày 18/12, trao đổi với PV, ông Đinh Văn Thu cho biết: Hiện nay mới có thông cáo báo chí nên chưa hiểu hết, chưa rõ nội dung cụ thể.

“Việc đề bạt, tiến cử con cháu lên làm lãnh đạo ở chỗ này chỗ khác vẫn có, nhưng mức độ nghiêm trọng và sỗ sàng như trường hợp của ông Lê Phước Thanh và Lê Phước Hoài Bảo là chưa có”.

Ông Đỗ Tấn Hùng, nguyên Chủ tịch Hội TNXP tỉnh Quảng Nam

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn