Trung Quốc tìm cách "mua" nghị sĩ Mỹ

Thứ ba, 19/12/2017, 10:09
Trong nỗ lực nuôi dưỡng ảnh hưởng nước ngoài, Trung Quốc đang kết hợp táo bạo giữa những ưu đãi kinh tế với đòi hỏi về chính trị. Cách Bắc Kinh xử lý quan hệ với với Thượng nghị sĩ Steve Daines của bang Montana - Mỹ mới đây là câu chuyện điển hình.

Hồi tháng rồi, ông Daines thông báo hợp đồng xuất bán lượng thịt bò trị giá 200 triệu USD cho một nhà bán lẻ hàng đầu Trung Quốc trong vòng vài năm.

Đây được xem là đột phá trong nỗ lực lâu nay của chính trị gia vốn là doanh nhân này nhằm xuất khẩu thịt bò địa phương sang thị trường Trung Quốc. Và Bắc Kinh cũng chẳng phải đợi lâu để thấy giá trị của vị thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Hôm 5-12, theo yêu cầu của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Daines tiếp đón một phái đoàn các quan chức Trung Quốc phụ trách vấn đề Tây Tạng, khiến chuyến thăm Washington diễn ra đồng thời của lãnh đạo Tây Tạng lưu vong Lobsang Sangay bị lu mờ. Ông Sangay tới Mỹ để gặp các nhà lập pháp nước này và cộng đồng người Tây Tạng ở đây.

Điều đáng nói là cuộc gặp do ông Daines chủ trì diễn ra một ngày trước khi Tiểu ban Các vấn đề đối ngoại châu Á của Hạ viện Mỹ tổ chức một cuộc điều trần về Tây Tạng. Sau cuộc gặp, trang China Daily của Trung Quốc nói các thượng nghị sĩ chủ nhà đã ca tụng giới chức Trung Quốc tại Tây Tạng "làm tốt công việc bảo vệ môi trường và bảo tồn văn hóa truyền thống".

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ do ông Steve Daines (thứ hai từ phải sang) dẫn đầu giới thiệu sản phẩm thịt bò đông lạnh cho Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh hồi tháng 4

Câu chuyện này phần nào minh họa cho chiến lược tranh thủ các chính khách phương Tây của Trung Quốc nhằm dập tắt những chỉ trích nhằm vào nước này. Theo tờ The Washington Post, bản hợp đồng 200 triệu USD mới chỉ là "phần thưởng" đầu tiên cho những nỗ lực của thượng nghị sĩ bang Montana. Ngoài cuộc gặp trên, ông Daines còn dành cho Bắc Kinh không ít ưu ái khác. Hồi đầu mùa hè vừa rồi, ông phản đối dự luật đổi tên con đường trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington.

Người phát ngôn của ông Daines, bà Marcie Kinzel, khẳng định rằng từ lâu ông đã đấu tranh vì nhân quyền ở Trung Quốc và đẩy mạnh các chuyến thăm tới những khu vực có nhiều vấn đề về nhân quyền ở nước này. Nữ phát ngôn viên cũng khẳng định cách tiếp cận của ông Daines với vấn đề nhân quyền Trung Quốc không liên quan tới chiến dịch đẩy mạnh xuất khẩu thịt bò của ông.

Tuy nhiên, đối với Bắc Kinh, kinh tế và chính trị luôn gắn kết chặt chẽ. Bằng việc giúp Trung Quốc dập tắt những chỉ trích ở Washington, hành động của ông Daines đã mang lại chiến thắng cho chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc, theo nhận định của cựu Đại sứ Mỹ tại Myanmar Derek Mitchell.

"Điều đó củng cố niềm tin của người Trung Quốc rằng bất kỳ người nào cũng có thể mua được… Những hành động của ông Daines sẽ chỉ khiến họ (Trung Quốc) tiếp tục những gì đang làm" - ông Mitchell nói thêm.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn