Philippines bất ngờ từ chối viện trợ lớn của Mỹ

Thứ tư, 20/12/2017, 09:07
Chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đã từ chối một khoản viện trợ lớn của Mỹ, trong đó yêu cầu nước tiếp nhận phải hỗ trợ dân chủ và chống tham nhũng.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Harry Roque, ngày 19/12 cho biết Philippines đã quyết định không đàm phán về việc tiếp nhận khoản viện trợ thứ hai với Tổ chức Thách thức Thiên niên kỷ (MCC). Trước đó, MCC từng cam kết viện trợ 433,9 triệu USD cho các dự án chống đói nghèo của Philippines năm 2010.

“Chúng tôi đã chọn cách rút khỏi thỏa thuận Thách thức Thiên niên kỷ thứ hai”, ông Roque nói với các phóng viên.

Thông tin liên quan tới khoản viện trợ bị từ chối của Mỹ cũng được phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, bà Molly Koscina, xác nhận.

“Chính phủ Philippines đã quyết định không thúc đẩy việc triển khai một thỏa thuận MCC thứ hai”, bà Koscina cho biết.

MCC là chương trình do chính phủ Mỹ sáng lập nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ những nước đáp ứng đủ tiêu chuẩn trong việc thực hiện cam kết về một chính phủ dân chủ và công bằng, đầu tư vào người dân cũng như tự do kinh tế mới được cấp viện trợ.

Tháng 12/2015, MCC thông báo Philippines đủ điều kiện để tiếp nhận chương trình MCC thứ 2 do Mỹ tài trợ. Tuy nhiên, một năm sau đó, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines bất ngờ thông báo về việc MCC rút lại khoản viện trợ này do quan ngại về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại quốc gia Đông Nam Á.

Thời điểm đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines chuyển sang giai đoạn căng thẳng dù hai nước từng là đồng minh thân cận. Cựu Tổng thống Barack Obama cũng chỉ trích chiến dịch chống ma túy của ông Duterte vì đã khiến hàng nghìn người Philippines thiệt mạng.

Tổng thống Duterte từng nhiều lần “nặng lời” với Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc về cuộc chiến chống ma túy do ông phát động, cho rằng các nước và tổ chức này tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Philippines. Ông Duterte cũng tuyên bố sẽ không nhận bất kỳ khoản viện trợ nào nếu đơn vị cho tài trợ áp đặt các điều kiện đối với chính phủ Philippines.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn