Tổng thống Philippines tiễn 5 ngư dân Việt Nam bị bắt về nước

Thứ năm, 30/11/2017, 09:04
“Hãy đối xử với họ bằng sự quan tâm và tình yêu thương” là thông điệp mà Tổng thống Rodrigo Duterte nhắc tới khi ông chủ trì buổi lễ tiễn 5 ngư dân Việt Nam bị Hải quân Philippines bắt giữ hồi tháng 9 về nước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiễn ngư dân Việt Nam trở về nước ngày 29/11 (Ảnh: ABS-CBN News)

Vào chiều qua 29/11, lễ phóng thích 5 ngư dân Việt Nam và tàu cá mang ký hiệu PY-96173-TS của tỉnh Phú Yên đã được tổ chức tại cảng Sual, tỉnh Pangasinan, cách thủ đô Manila của Philippines 350km về phía Bắc. Tàu cá PY-96173-TS được cảnh sát biển Philippines lai dắt ra vùng biển quốc tế để bắt đầu hành trình về nước. Ngoài ra, các ngư dân cũng được trao các dụng cụ vệ sinh cá nhân, xăng dầu và thực phẩm trước khi lên tàu để trở về Việt Nam.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã chủ trì lễ phóng thích và gửi thông điệp “hãy đối xử với họ bằng sự quan tâm và tình yêu thương” tới các ngư dân Việt Nam. Tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và các cơ quan chức năng của Philippines.

“Tôi muốn nói với những người bạn Việt Nam rằng chúng ta là một, chúng ta đều là những người châu Á. Tôi rất lấy làm tiếc vì vụ việc này và tôi hy vọng chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra. Những vụ việc như thế này sẽ không thể làm tổn hại tới mối quan hệ của hai nước chúng ta”, Inquirer dẫn lời Tổng thống Duterte phát biểu tại buổi lễ.

Tàu Cảnh sát biển Philippines lai dắt tàu cá PY-96173-TS rời hải phận Philippines. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Tổng thống Duterte cho biết theo đề nghị của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị hai nước, chính phủ Philippines đã hoàn tất các thủ tục và hỗ trợ đưa 5 ngư dân và tàu cá PY-96173-TS về nước. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Duterte cũng như chính phủ và các cơ quan chức năng Philippines vì đã hỗ trợ đưa các ngư dân Việt Nam về nước.

Trước đó, Tổng thống Duterte đã nhất trí cho phép thả các ngư dân Việt Nam bị bắt về nước khi nhà lãnh đạo Philippines tham dự hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam hồi đầu tháng.

Đại sứ Lý Quốc Tuấn và Đại tá Nguyễn Văn Hùng - Tùy viên quốc phòng tại Philippines (thứ 3 và thứ 4 từ phải sang) gặp gỡ, động viên các ngư dân. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

5 ngư dân Việt Nam bị bắt ở vùng biển ngoài khơi thị trấn Bolinao thuộc tỉnh Pangasinan, Philippines hôm 23/9 với cáo buộc đánh bắt cá trái phép và có hành vi cản trở tàu cảnh sát biển Philippines trong lúc bị truy đuổi. Ngày 7/10, thi thể hai ngư dân khác của tàu PY-96173-TS thiệt mạng cũng đã được đưa về Việt Nam

Đây là lần thứ hai Tổng thống Duterte chủ trì lễ phóng thích các ngư dân Việt Nam bị Philippines bắt giữ kể từ khi ông lên nắm quyền vào giữa năm ngoái. Hồi tháng 11/2016, ông Duterte cũng tiễn 17 ngư dân Việt Nam về nước sau khi họ bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép ở ngoài khơi vùng biển Vigan, tỉnh Ilocos Sur trước đó 2 tháng.

Tổng thống Duterte (thứ 5 từ trái sang ảnh phải) vẫy tay chào các ngư dân Việt Nam tại cảng Sual, Pangasinan. (Ảnh: Philstar)

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn