Mỹ dọa “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên sau vụ thử ICBM

Thứ năm, 30/11/2017, 08:35
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo, Mỹ sẽ “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên nếu chiến tranh nổ ra sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là mạnh nhất từ trước đến nay.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)

“Nếu chiến tranh xảy ra, chính quyền Triều Tiên sẽ bị phá hủy hoàn toàn”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên hợp Quốc ngày 29/11.

Bà Haley cho biết thêm, Mỹ đã đề nghị Trung Quốc cắt nguồn cung dầu cho Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cũng đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chính quyền Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố để ngỏ mọi khả năng đối phó với Triều Tiên, trong đó không loại trừ phương án quân sự, song vẫn ưu tiên giải pháp ngoại giao.

Chúng tôi chưa bao giờ muốn chiến tranh với Triều Tiên và bây giờ cũng vậy. Nếu chiến tranh xảy ra thì đó là do các hành động khiêu khích liên tục (của Triều Tiên) như chúng tôi chứng kiến hôm qua”, bà Haley nói.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là mạnh nhất từ trước tới nay.

Sáng sớm 29/11, Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ phía Bắc Bình Nhưỡng. Truyền thông nhà nước Triều Tiên sau đó xác nhận đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa loại mới có tên gọi Hwasong-15.

Các dữ liệu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, tên lửa đã bay xa 960km và đạt đến độ cao gần 4.500km, cao hơn bất cứ vụ phóng nào trước đây của Triều Tiên. Giới chức Nhật Bản cho biết, tên lửa này đã bay trong thời gian 53 phút, lâu nhất từ trước đến nay, trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố thêm rằng, vụ phóng cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất lực lượng hạt nhân quốc gia và trở thành một cường quốc tên lửa.

Trước đó, hồi tháng 9, Tổng thống Trump trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng từng cảnh báo “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn