Nga đề nghị Mỹ, Hàn Quốc không tập trận chung để giảm căng thẳng khu vực

Thứ năm, 30/11/2017, 09:46
Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia thúc giục Mỹ và Hàn Quốc không tổ chức cuộc tập trận chung vào tháng 12 để tránh "châm dầu vào lửa".

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận gần Triều Tiên

Theo Reuters, Đại sứ Nga Nebenzia nói rằng cuộc tập trận chung nếu diễn ra sẽ châm ngòi nổ cho tình hình căng thẳng trong khu vực. Ông cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngưng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York (Mỹ) ngày 29.11, ông Nebenzia nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt tình trạng leo thang căng thẳng này. Điều quan trọng là lùi lại một bước và cân nhắc mọi hậu quả cho từng bước đi”.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới mang tên Hwasong-15. Hãng thông tấn KCNA tuyên bố ICBM này mạnh hơn nhiều so với các loại vũ khí tầm xa đã thử nghiệm trước đó, có khả năng “gắn đầu đạn hạt nhân siêu lớn và đủ sức tấn công toàn bộ lục địa Mỹ”.

Tên lửa mới nhất của Triều Tiên được phóng từ khu vực Pyongsong, Đông Bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Theo KCNA, tên lửa đạt độ cao 4.475km, bay xa 950km trong vòng 53 phút trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Thông tin này tương đối trùng khớp với phân tích của quân đội Mỹ và Hàn Quốc đưa ra trước đó.

Đây là lần thứ ba Triều Tiên thử ICBM và cũng là tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn