Rà soát quy trình bổ nhiệm con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang

Thứ năm, 21/12/2017, 09:39
Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra lại qui trình, hồ sơ thủ tục đề bạt, bổ nhiệm con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, sau đó sẽ có báo cáo bằng văn bản.

Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang - nơi ông Huỳnh Thanh Phong (ảnh nhỏ) làm giám đốc.

Trả lời báo chí, quanh vụ ông Huỳnh Thanh Phong (SN1982) được bổ nhiệm “thần tốc” vào ghế Giám đốc Sở Công Thương, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Bùi Văn Sáu cho biết: Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra lại qui trình, hồ sơ thủ tục đề bạt, bổ nhiệm ông Phong, sau đó sẽ có báo cáo bằng văn bản. Ông Sáu cũng cho biết chỉ mới nghe được thông tin bổ nhiệm “thần tốc” ông Phong qua báo chí.

Trong khi đó, chiều 20/12, phóng viên Tiền Phong đến gặp lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang, cán bộ văn phòng nơi đây cho biết Giám đốc đang nghỉ phép,  Phó giám đốc đi vắng. Liên lạc qua điện thoại, ông Võ Thành Chính - Phó giám đốc Sở nói: Tôi mới về công tác ở Sở Nội vụ năm 2015 nên không nắm rõ sự việc. Hơn nữa cũng không được phân công trả lời nên không dám trả lời. Ông Chính cũng nói rằng chưa nhận được văn bản của Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo việc kiểm tra lại qui trình, hồ sơ thủ tục về việc đề bạt ông Huỳnh Thanh Phong.

Trước đó ông Huỳnh Minh Chắc – Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cha đẻ của ông Huỳnh Thanh Phong, nói với phóng viên rằng: Việc bổ nhiệm là do tập thể. Cứ hỏi Tỉnh ủy Hậu Giang đi, có gì ưu ái hay không thì để mấy ông trả lời. Bây giờ tôi trả lời cho con tôi thì kỳ lắm.

Ông Huỳnh Thanh Phong sinh ngày 23/12/1982, vào Đảng ngày 22/2/2012 và chuyển Đảng chính thức 22/2/2013; tốt nghiệp Đại học Tài chính, tín dụng. Trước khi làm Giám đốc Sở Công Thương, ông Phong từng giữ chức Trưởng phòng Tín dụng, Quỹ đầu tư và phát triển tỉnh và được bầu làm Phó giám đốc quỹ này hồi tháng 5/2014.

Thời điểm ông Phong được bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương, ông Huỳnh Minh Chắc đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang.

Sau đó, ông Huỳnh Minh Chắc có đơn gửi Bộ Chính trị xin thôi giữ chức vụ trước nhiệm kỳ và đến đầu tháng 10/2015 được chấp thuận.

Tháng 10/2015, ông Huỳnh Thanh Phong trúng cử Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020 với 226/320 phiếu, đạt 70,63%, xếp thứ 49/52 đại biểu trúng cử. Đến năm 2016, ông Phong trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang.

Bộ Công Thương nói không liên quan

“Trong quy trình bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương, pháp luật không quy định Bộ Công Thương tham gia và có ý kiến với UBND tỉnh về việc bổ nhiệm Giám đốc Sở. Vì vậy, trong quá trình bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang đối với ông Huỳnh Thanh Phong, Bộ Công Thương không tham gia thẩm tra, có ý kiến với việc bổ nhiệm này”, đại diện Bộ Công Thương  cho hay và khẳng định không có thẩm quyền quản lý về tổ chức, bộ máy, biên chế của Sở Công Thương. Việc bổ nhiệm Giám đốc Sở thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.  “Bộ Nội vụ là cơ quan giúp Chính phủ quản lý nhà nước về công tác cán bộ. Việc kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy định về chức danh, tiêu chuẩn cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền của Bộ Nội vụ”, Bộ Công Thương cho biết thêm.

Vụ việc ông Phong được bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương gây chú ý dư luận khi ông này chỉ mất bảy năm từ khi vào làm nhân viên ngân hàng đến khi được bổ nhiệm giám đốc Sở Công Thương ở tuổi 33 và chỉ có hơn ba năm tuổi Đảng.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn