Truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ vụ mất ngón tay đất nung

Thứ năm, 22/02/2018, 09:18
Truyền thông Trung Quốc chỉ trích việc bảo tàng Mỹ tổ chức tiệc tùng và không có biện pháp bảo vệ phù hợp đối với các đồ cổ giá trị khiến một ngón tay của bức tượng 2.000 năm tuổi bị bẻ gãy và lấy trộm.

Bức tượng binh sĩ của Trung Quốc trước và sau khi bị mất ngón tay cái (Ảnh: SCMP)

Các phóng viên thuộc đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) và hai chuyên gia Trung Quốc tuần này đã tới thăm Bảo tàng Franklin ở Pennsylvania, Mỹ - nơi đang mượn 10 bức tượng binh sĩ trong Đội quân đất nung nổi tiếng thế giới của Trung Quốc để trưng bày.

Chuyến đi của phái đoàn Trung Quốc diễn ra sau khi Michael Rohana, một công dân Mỹ, bị cáo buộc làm gãy và đánh cắp ngón tay cái của bức tượng đất nung 2.000 năm tuổi ở Bảo tàng Franklin hôm 21/12. Khi đó Rohana đã tham dự một bữa tiệc nhân dịp Giáng sinh tại bảo tàng này.

“Việc tổ chức một bữa tiệc bên trong bảo tàng thực sự đã tạo điều kiện cho vụ trộm”, CCTV đưa tin ngày 21/2.

Trong khi tham dự bữa tiệc, Rohana đã đi vào căn phòng trưng bày “Đội quân đất nung và vị hoàng đế đầu tiên”. Tại đây, thanh niên 24 tuổi đã chụp ảnh chung với bức tượng trước khi làm gãy một ngón tay cái ở bàn tay trái của bức tượng và cho vào túi mang về nhà.

Beijing Youth Daily cho biết cánh cửa phòng triển lãm khi đó không được khóa. Theo các bức ảnh do truyền thông Mỹ công bố, vật cản duy nhất ngăn khách tham quan với các bức tượng cổ của Trung Quốc là một dây chắn an ninh. CCTV đã chỉ trích bảo tàng Mỹ vì không chuẩn bị rào chắn phù hợp tại phòng triển lãm này.

“Một số bảo tàng Mỹ chú trọng đến việc triển lãm tương tác. Do vậy, khách tham quan có thể tiếp cận rất gần các đồ vật được trưng bày và có rất ít biện pháp đặc biệt được trang bị để bảo vệ các đồ vật này”, CCTV cho biết thêm, đồng thời đặt câu hỏi tại sao bảo tàng Mỹ mất tới 18 ngày để phát hiện ra kẻ trộm.

Phần ngón tay bị mất của bức tượng đất nung tại Bảo tàng Franklin (Ảnh: CCTV)

Trung tâm Di sản Văn hóa Thiểm Tây, đơn vị sắp xếp cho Bảo tàng Franklin mượn các bức tượng cổ, đã bày tỏ sự phẫn nộ về vụ việc này, kêu gọi phạt nặng Rohana và yêu cầu bảo tàng Mỹ truy cứu trách nhiệm của những người phụ trách an ninh tại bảo tàng. Phía Trung Quốc yêu cầu số tiền đền bù cho thiệt hại này là 4,5 triệu USD.

Sau khi phát hiện ra vụ việc hôm 8/1, Bảo tàng Franklin đã nhờ tới nhóm phụ trách tội phạm nghệ thuật của Cục Điều tra liên bang (FBI) để truy tìm thủ phạm. FBI sau đó đã lần ra dấu vết nơi ở của Rohana và bắt giữ người đàn ông này.

10 bức tượng với kích cỡ bằng người thật được trưng bày tại bảo tàng ở Mỹ là một phần trong đội quân đất nung gồm khoảng 8.000 tượng binh sĩ, ngựa và xe ngựa từng được khai quật ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Được tìm thấy bên trong lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng, các bức tượng này có niên đại từ năm 210-209 trước Công nguyên và được định giá khoảng 4,5 triệu USD/tượng.

Cuộc triển lãm tại Bảo tàng Franklin bắt đầu mở cửa từ tháng 9 và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng tới. Trong khi đó tại Anh, 10 bức tượng tương tự cũng đã được Trung Quốc cho Bảo tàng Thế giới ở Liverpool mượn cho tới tháng 10 năm nay và được trưng bày sau các tấm kính.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích