Philippines lên tiếng về hợp đồng khai thác dầu với Trung Quốc trên Biển Đông

Thứ năm, 01/03/2018, 12:25
Philippines cho biết bất kỳ thỏa thuận nào giữa Manila với Bắc Kinh trong lĩnh vực khai thác năng lượng trên Biển Đông đều là thỏa thuận với công ty, chứ không phải chính phủ Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi có thể ký kết một thỏa thuận với một tập đoàn Trung Quốc, chứ không phải nhà nước Trung Quốc”, Reuters dẫn lời ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nói với kênh tin tức ANC.

Trung Quốc và Philippines hồi tháng trước đã nhất trí thành lập một cơ quan đặc biệt nhằm nghiên cứu việc gác lại tranh chấp chủ quyền và cùng hợp tác khai thác dầu khí chung tại một số khu vực trên Biển Đông mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Theo Reuters, việc Trung Quốc và Philippines lên kế hoạch xây dựng một dự án chung là vấn đề rất nhạy cảm và phức tạp khi cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực có dầu khí. Điều này có thể bị xem là một bên chấp thuận tuyên bố chủ quyền của bên còn lại.

“Chúng tôi sẽ không ký kết một thỏa thuận khai thác liên quan tới chủ quyền. Nếu chúng tôi có ký kết, thì đó cũng là việc ký kết giữa hai tập đoàn”, ông Roque nói thêm.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Duterte, Philippines vẫn đang đàm phán với một công ty quốc doanh của Trung Quốc, song từ chối tiết lộ tên công ty này. Ông Roque cho biết hai nước sẽ cùng tiến hành thám hiểm chung và có thể khai thác chung các tài nguyên tự nhiên.

Tuy nhiên, ông Roque cho biết hiện vẫn chưa chắc chắn về thỏa thuận khai thác dầu khí chung giữa Trung Quốc và Philippines vì Bắc Kinh thường không ưu tiên những hoạt động mà họ phải thực hiện cùng các bên khác.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines có xu hướng thắt chặt hơn dưới thời Tổng thống Duterte - nhà lãnh đạo được cho là đã gạt sang một bên các tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh để đổi lấy cơ hội hợp tác thương mại cũng như khoản đầu tư và các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích