Quan chức Hàn Quốc mang thông điệp “chưa từng công bố” của Triều Tiên sang Mỹ

Thứ tư, 07/03/2018, 11:28
Cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc sẽ mang thông điệp “chưa từng công bố” của Triều Tiên sang Mỹ sau chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Ông Chung Eui-yong đích thân gửi bức thư của Tổng thống Moon Jae-in cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi tới thăm Triều Tiên ngày 5/3. (Ảnh: Reuters)

Yonhap dẫn lời các quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Chung Eui-yong, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc và là cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc, sẽ bắt đầu chuyến thăm kéo dài hai ngày tới thủ đô Washington của Mỹ vào ngày mai 8/3.

Theo các quan chức trên, ông Chung sẽ thông báo với các quan chức Mỹ về kết quả của chuyến thăm Triều Tiên vừa kết thúc của ông, trong đó có một thông điệp “chưa từng được công bố” từ phía Bình Nhưỡng. Đi cùng ông Chung trong chuyến thăm Mỹ lần này còn có Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon.

Nhằm mục đích thúc đẩy triển vọng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Chung cho biết ông sẽ mang thông điệp riêng của Triều Tiên cho Mỹ, song không thể tiết lộ nội dung thông điệp.

“Chúng tôi không thể tiết lộ mọi chuyện cho truyền thông nhưng chúng tôi đã có trong tay những thông điệp riêng của Triều Tiên mà chúng tôi dự kiến sẽ mang sang Mỹ khi tới thăm Mỹ”, ông Chung phát biểu trong cuộc họp báo hôm 6/3.

Trước đó, ông Chung Eui-yong và các quan chức cấp cao Hàn Quốc đã có chuyến đi tới Bình Nhưỡng, gặp mặt và ăn tối cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chuyến đi của phái đoàn Hàn Quốc được giới chuyên gia nhận định là “hiếm có” và là động thái chưa từng có tiền lệ kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền hồi năm 2011.

Ngay từ đầu, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã khẳng định mục tiêu chính trong chuyến thăm tới Triều Tiên của ông là nhằm thuyết phục Triều Tiên đối thoại với Mỹ. Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Chung nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ sự sẵn lòng trong việc đối thoại với Washington. Ông cũng dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đặt vấn đề hạt nhân lên bàn đàm phán với Mỹ.

Sau chuyến thăm tới Mỹ, ông Chung dự kiến sẽ tới thăm Trung Quốc, Nga và Nhật Bản để thông báo kết quả chuyến đi tới Triều Tiên. Ngoài Triều Tiên và Hàn Quốc, Mỹ, Trung, Nga và Nhật là 4 trong số 6 quốc gia từng tham gia cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trước khi bị dừng lại từ cuối năm 2008.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn