Nhân chứng vụ giáo sinh bị đánh dọa sảy thai lên tiếng

Thứ ba, 27/03/2018, 09:30
Các giáo viên và Ban giám hiệu Trường mầm non Việt - Lào ở TP.Vinh khẳng định cô giáo thực tập mang thai không đánh học sinh nhưng bị phụ huynh hành hung.

Bàn đu quay ở sân Trường mầm non Việt - Lào, nơi được cho là bé K. chơi va trúng làm bầm chân

Chiều 26-3, cô Tạ Thị Nga - hiệu trưởng Trường mầm non Việt - Lào, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An và cô Nguyễn Mai Anh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5 tuổi E, đã đồng ý trao đổi với báo chí xung quanh vụ việc cô giáo thực tập P.T.H (21 tuổi) bị phụ huynh hành hung vào hôm 22-3.

Cô Nga cho biết: "Sau khi sự việc xảy ra tôi và các cô trong trường đã hỏi cháu T.P.Đ.K (lớp 5 tuổi E) rất kỹ về vết bầm ở chân trái. Vết bầm này rất nhỏ, chỉ bằng đồng xu. Cháu trả lời các cô rằng Con bị chấn (va chạm) vào bàn đu quay lúc chơi ở sân trường, chứ không phải do cô đánh".

Nội dung này cũng được nhà trường và cháu nói rõ khi làm việc với các cơ quan chức năng.

Cô Nga nhận định, có thể trong lúc vui đùa, bé K. bị bầm ở cẳng chân trái nhưng cô giáo chủ nhiệm và các cô giáo sinh không phát hiện ra. Đến sáng 22-3, bà Phan Thị Nghĩa - phụ huynh bé K. đến lớp để hỏi về vết bầm trên của bé thì xảy ra sự việc hành hung giáo sinh H.

Cô Nguyễn Mai Anh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5 tuổi E, cho hay giáo sinh H. mới về thực tập từ ngày 21-1-2018 cùng 17 sinh viên khác của Trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An.

Lớp 5 tuổi E - nơi xảy ra sự việc phụ huynh hành hung giáo sinh

Là người trực tiếp chứng kiến việc cô H. bị hành hung, cô Mai Anh kể lại sự việc diễn ra rất nhanh và bất ngờ.

"Khi tôi và hai giáo sinh đang cho các cháu uống sữa ở trong lớp thì phụ huynh bé K. đưa con tới lớp rồi lớn tiếng hỏi cháu là ai đánh con. Bé K. vừa chỉ tay vào cô H. thì lập tức bị phụ huynh lao tới túm tóc đánh đập. Tôi và hai phụ huynh khác thấy vậy liền lao tới can ngăn, nhưng do phụ huynh túm tóc chặt quá các cô gỡ không ra", cô Mai Anh nhớ lại.

Giải thích việc trong báo cáo gửi phòng GD-ĐT TP.Vinh không nhắc tới chuyện cô H. bị bắt quỳ xin lỗi trẻ như lời kể của cô H. với báo chí, cô Nga và cô Mai Anh đều nói rằng "do sự việc thu hút sự quan tâm của dư luận lớn quá nên khó tránh khỏi thiếu sót".

Hơn nữa, bản thân các cô cũng không chắc chắn về việc phụ huynh bắt quỳ, hay do cô H. tự quỳ.

Theo cô Nga, từ ngày thứ sáu (24-3) đến nay bé K. vẫn chưa tới trường. Hoạt động dạy và học nhà trường vẫn diễn ra bình thường.

Ban giám hiệu nhà trường cũng đang tìm cách liên lạc với gia đình để động viên gia đình cho bé sớm trở lại trường học.

"Những ngày qua nhà trường rất mệt mỏi. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ sự việc để tạo tâm lý cho các cô yên tâm công tác", cô Nga nói.

Trước đó, khoảng 8h sáng ngày 22-3, bà Phan Thị Nghĩa là phụ huynh của bé T.P.Đ.K. (học sinh lớp 5 tuổi E) đưa con đến lớp. Cho rằng giáo sinh P.T.H. (21 tuổi) đánh con mình ở buổi học trước để lại vết bầm ở cẳng chân bên trái của bé nên bà Nghĩa đã hành hung cô H. dù cô liên tục van xin mình đang có thai.

Tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Nghệ An, qua thăm khám và siêu âm, bác sĩ kết luận bệnh nhân H. có hiện tượng bóc tách nhẹ, biểu hiện dọa sảy thai.

Làm việc với công an sau khi vụ việc xảy ra, bước đầu bà Nghĩa thừa nhận có đánh, bắt cô H. quỳ khiến cô này bị dọa sảy thai. Bà cũng bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

Đề nghị khởi tố nếu đủ dấu hiệu phạm tội

Ngày 26-3, Công đoàn Giáo dục Việt Nam có công văn đề nghị Công an TP.Vinh, Công an phường Trung Đô, Nghệ An điều tra, xác minh vụ việc phụ huynh đánh giáo viên tại Trường mầm non Việt - Lào. Nếu có đủ dấu hiệu phạm tội, đề nghị khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Công đoàn giáo dục Việt Nam cũng đề nghị các đơn vị sớm có giải pháp xử lý và biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn học đường để các thầy giáo, cô giáo yên tâm công tác.

Theo TTO

Các tin cũ hơn