Dân chung cư cử người giúp việc đi dự tập huấn phòng, chữa cháy

Thứ ba, 27/03/2018, 16:36
Nhiều người sống trong các chung cư cao tầng ở Hà Nội không hào hứng tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy. Chủ hộ thường cử người già, giúp việc đi thay.

Ngày 26/3, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND Hà Nội, cho biết đoàn làm việc của HĐND đã thực hiện giám sát việc chấp hành quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại, chung cư tái định cư trên địa bàn.

Hà Nội đang quan tâm đặc biệt đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), xây dựng kế hoạch để các cấp, ngành, chính quyền địa phương triển khai thực hiện theo nghị quyết HĐND đề ra.

5 tổ công tác kiểm tra PCCC các chung cư

Theo kết quả giám sát, Hà Nội có 79 công trình được nhận diện có nguy cơ cháy nổ cao, chưa đảm bảo điều kiện PCCC. Đến nay, hầu hết đã khắc phục vi phạm. Còn 29 công trình rải rác ở các quận, huyện đang tiếp tục hoàn thiện. Như quận Bắc Từ Liêm có 7 công trình chưa đảm bảo điều kiện PCCC, hiện chỉ còn một trường hợp chưa khắc phục triệt để.

Việc chấp hành quy định pháp luật cũng được Cảnh sát PCCC Hà Nội và chính quyền tổ chức thực hiện tập huấn PCCC. Tuy nhiên, theo báo cáo của các đơn vị này, cư dân ở một số nơi tham dự không đầy đủ.

Người dân ở chung cư thờ ơ với việc tập huấn phòng cháy chữa cháy.

"Có những đợt tập huấn người dân đến tham gia không đủ số lượng theo yêu cầu, thậm chí rất vắng, rất thờ ơ. Chúng ta thường đổ lỗi cho Nhà nước khi xảy ra cháy nổ, nhưng khi bỏ kinh phí ra để tập huấn cho dân thì họ không đến. Công tác PCCC cần sự tham gia của cả xã hội và ý thức của người dân", Trưởng ban Đô thị HĐND Hà Nội nói.

Sau khi thực hiện việc giám sát, đoàn sẽ kiến nghị thực hiện nghiêm túc kế hoạch của thành phố, tăng cường bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị PCCC ở các chung cư, tập huấn thường xuyên cho người dân, tuyên truyền cho người dân thay đổi nhận thức về PCCC.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Hà Nội đã thành lập 5 tổ công tác, đang đi kiểm tra từng chung cư trên toàn địa bàn thành phố và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư không đảm bảo PCCC.

Chủ nhà cử giúp việc đi tập huấn PCCC

Trước đó, tại buổi làm việc với đoàn giám sát tại quận Nam Từ Liêm, trung tá Đỗ Minh Tuấn, Phó phòng Cảnh sát PCCC số 3 (Cảnh sát PCCC Hà Nội), nói cư dân các khu chung cư cao chưa coi trọng việc tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC dù cơ quan chức năng đưa giấy mời đến tận nhà.

"Phòng phối hợp tổ chức tuyên truyền PCCC tại chung cư Mỹ Đình 1, người dân không hào hứng tham gia, chỉ cử người già, thậm chí người giúp việc đi nghe. Buổi đầu được 90 người tham gia, buổi kế tiếp còn 40 người, sang buổi thứ 3 chỉ còn hơn 10 người", trung tá Đỗ Minh Tuấn chia sẻ.

Trong năm 2017, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã xử phạt các chung cư vi phạm PCCC số tiền trên 400 triệu. Với những chung cư vi phạm, 15 ngày phòng lại cử cán bộ đến công trình lập biên bản, hướng dẫn đôn đốc các chung cư khắc phục.

Trung tá Tuấn cho hay để đảm bảo hệ thống PCCC tại các chung cư cao tầng vận hành tốt cần thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì vì các thiết bị như đầu báo cháy, nước chữa cháy phun tự động, tập huấn kỹ năng PCCC cho ban quản lý tòa nhà, cư dân...

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích