Giải bài toán nguồn vốn cho sân bay Long Thành

Thứ tư, 28/03/2018, 12:35
Theo các chuyên gia, có nhiều cách huy động vốn cho dự án sân bay Long Thành và do tính chất lợi nhuận sân bay tương đối ổn định nên việc thu hút vốn đầu tư sẽ không khó.

Sáng nay (28/3) tại TP.HCM, báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy nhanh xây dựng sân bay Long Thành” với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông Vận tải cùng nhiều chuyên gia và nhà khoa học.

Tại Hội thảo, chuyên gia hàng không Lương Hoài Nam cho rằng việc chọn từ “loay hoay” là từ chuẩn để mô tả dự án sân bay quốc tế Long Thành. Lý giải về vấn đề này, ông Nam cho rằng các cơ quan vẫn chưa rõ mô hình đầu tư. "Một dự án đầu tư chỉ thật sự bắt đầu, khi làm rõ được việc ai đầu tư? Họ xuống tiền với tư cách nào, là nhà đầu tư hay là tổ chức tín dụng? Họ xuống tiền bao nhiêu, khi nào và cho hạng mục đầu tư nào?". Khi nào có đủ hành lang pháp lý cho dòng tiền chuyển dịch thì lúc đó dự án đầu tư mới thật sự bắt đầu”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nam, có vẻ như việc triển khai dự án sân bay Long Thành dựa trên những hệ thống pháp luật hiện hành cho kiểu đầu tư công, không phải theo kiểu đầu tư công tư. Trong khi ngay từ đầu, Quốc hội đã xác định dự án này đầu tư theo kiểu công tư. Đầu tư công tư có nghĩa là có tiền đầu tư nhà nước và tư nhân trong nước, cũng như nhà đầu tư nước ngoài. Trong lĩnh vực sân bay, vấn đề này có nhiều dạng, không có phương thức nào. Bằng chứng là trên thực tế có nhiều kiểu làm sân bay của các nước như Trung Quốc, Nga, Campuchia…, với rất nhiều phương thức đầu tư công tư.

“Vậy dự án đầu tư sân bay  Long Thành, triển khai theo hình thức nào thì chưa rõ”, ông Nam cho biết.

Hội thảo thu hút rất nhiều ý kiến của các đại biểu tham gia

Chuyên gia này đặt câu hỏi: Trong mô hình đầu tư trước đây, nếu có tiếp nhận đầu tư của các tập đoàn do tỷ phú Việt Nam tham gia, chắc gì người ta đã đồng ý mô hình thiết kế hoa sen? "Họ có đồng ý với ý kiến hay không, hay nếu như không đồng ý thì sẽ không được đầu tư?", ông Nam đặt vấn đề

Theo ý kiến của ông Nam, việc huy động vốn cho dự án sân bay Long Thành không khó. “Tôi cho rằng việc huy động vốn cho dự án này không khó do tính chất lợi nhuận sân bay tương đối ổn định”, ông Nam nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Trọng Hòa
Còn GS.TS Nguyễn Trọng Hòa – Chuyên viên cao cấp Viện nguyên cứu Phát triển TP.HCM, nhận định: "Trước giờ chúng ta quá mơ hồ khi nói đến dự án sân bay Long Thành, khi sân bay Tân Sơn Nhất quá tải thì bắt đầu ý tưởng xây dựng sân bay Long Thành".
Theo GS Hòa, đầu tư xây dựng sân bay Long Thành phải từng bước một, nghiên cứu cụ thể để phù hợp với việc xây dựng. "Ở thời điểm hiện tại dự án chỉ chú ý về mặt hàng không, chăm chăm vào 5000 ha xây dựng. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải cần khảo sát lại các sân bay của  các quốc gia khác như Thái Lan, Singapore.., xem hiệu quả ra sao. Nếu xây xong sân bay Long Thành thì có cạnh tranh được với họ hay không", GS.TS Nguyễn Trọng Hòa nói
GS.TS Nguyễn Trọng Hòa cho rằng cần nghiên cứu lại quy hoạch của dự án, giải phóng đền bù, lùi lại thời gian xây dựng sân bay để phủ hợp với thực tế.
"Hiện các nhà đầu tư tư nhân trên thế giới với tiềm lực tài chính, họ nghiên cứu kỹ hơn chúng ta nhiều. Điều đó nói lên hiệu quả của việc đầu tư. Quan điểm của tôi là trước mắt đẩy mạnh công tác giải tỏa mặt bằng, còn xây dựng khi nào thì nên tính lại. Hiện nay quy mô mới tập trung sân bay chứ chưa tập trung cho đô thị. Không phải cứ xây sân bay là hành khách tới, là phát triển được” - ông Hòa nêu quan điểm.
Hội thảo thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và đơn vị truyền thông
Ông Võ Huy Cường – Cục phó Cục hàng không Việt Nam cho biết: “Trước đây nước Đức cũng quá tải sân bay nên họ xây dựng sân bay mới. Bởi sân bay cũ khó có dư địa để phát triển, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Ngay cả Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan cũng vậy. Họ tập trung xây mới sân bay để thúc đẩy sự phát triển.
Ông Võ Huy Cường cho rằng, Việt Nam cần nghiên cứu cho tăng chuyến tại Cam Ranh và Tuy Hòa, nếu cải thiện thì họ sẽ hợp tác, tăng cường khai thác chuyến bay. Tân Sơn Nhất bị ùn tắc, sân bay Long Thành sẽ góp phần đắc lực cho phía Nam. Hai sân bay hỗ trợ cho nhau. Tân Sơn Nhất có thời gian ngừng nghỉ để nâng cấp, có vai trò tốt cho phía Nam. "Chúng ta cần góp ý, tham khảo để Long Thành có sân bay hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu phát triển khu vực và đáp ứng cho tiện ích khách hàng", ông Cường nói.
Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích