Khashoggi định công bố Arab Saudi dùng vũ khí hóa học trước khi bị giết

Thứ hai, 29/10/2018, 10:27
Trước khi mất tích, nhà báo Khashoggi tỏ ra lo lắng, bồn chồn và nói rằng sắp có được bằng chứng Arab Saudi dùng vũ khí hóa học ở Yemen.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

"Tôi gặp Khashoggi một tuần trước khi ông ấy chết. Ông ấy tỏ ra lo lắng, bồn chồn. Khi tôi hỏi tại sao lo lắng, ông ấy thực sự không muốn trả lời nhưng cuối cùng tiết lộ rằng sắp có được bằng chứng Arab Saudi sử dụng vũ khí hóa học. Ông ấy rất mong có được bằng chứng này", báo Express của Anh hôm 28/10 dẫn lời bạn thân của nhà báo bị giết cho biết.

Gần đây có những đồn đoán rằng Arab Saudi cung cấp nguyên liệu có thể được sử dụng để sản xuất chất độc thần kinh ở Yemen và nhiều khả năng Khashoggi đang đề cập đến chất phốt pho. Tháng trước, có tuyên bố cho rằng Arab Saudi đang sử dụng phốt pho trắng do Mỹ cung cấp để chống lại quân đội và thậm chí là dân thường Yemen.

"Tất cả những gì tôi có thể nói là sau những gì tôi nghe được thì Khashoggi mất tích", nguồn tin giấu tên, một chuyên gia về Trung Đông, cho biết thêm.

Nhà báo Jamal Khashoggi, 60 tuổi, mất tích từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau nhiều lần chối bỏ sự liên quan, Arab Saudi hôm 21/10 xác nhận nhà báo này chết trong vụ ẩu đả ngoài mong muốn ở lãnh sự quán. Tuy nhiên, tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Arab nói rằng vụ giết Khashoggi đã được các nghi phạm tính toán trước.

Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir khẳng định 18 nghi phạm bị bắt liên quan đến cái chết của Khashoggi sẽ bị khởi tố tại Arab, bác bỏ yêu cầu dẫn độ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin từ Cơ quan Tình báo Tín hiệu Anh (GCHQ) hôm 28/10 khẳng định tình báo Anh biết kế hoạch của nhóm sát thủ Arab Saudi khoảng ba tuần trước khi Khashoggi tới lãnh sự quán.

"Chúng tôi nhận thấy có điều gì đó đang xảy ra vào tuần đầu tiên của tháng 9. Sau đó, chúng tôi phát hiện một thành viên trong hoàng gia Arab Saudi đã ra lệnh cho nhóm 15 người tới Thổ Nhĩ Kỳ bắt Khashoggi và đưa về Arab để thẩm vấn. Tuy nhiên, họ đã gây ra vấn đề lớn. Chúng tôi không chắc liệu Thái tử Mohammad bin Salman có phải là người trực tiếp ra lệnh hay không", nguồn tin cho biết.

Cục Tình báo mật của Anh (MI6) cảnh báo tình báo Arab Saudi nên hủy bỏ kế hoạch nhưng bị phớt lờ. "Thông qua các kênh liên lạc, chúng tôi đã cảnh báo đây không phải ý tưởng hay nhưng các diễn biến tiếp theo cho thấy cảnh báo của chúng tôi đã bị phớt lờ".

Theo VNE

Các tin cũ hơn