Tầm vóc người Việt sẽ được cải thiện rõ rệt sau 10 năm nữa

Thứ sáu, 24/02/2012, 15:15
“Đến năm 2020, chiều cao của trẻ 5 tuổi tăng 1,5-2cm, chiều cao của thanh niên tăng thêm 1-1,5cm” – đây là mục tiêu cụ thể đề ra trong Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng phê duyệt.


Ngày 22/2, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã ký phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng với nội dung đảm bảo dinh dưỡng để hướng tới phát triển toàn diện về tầm vóc, thế chất, trí tuệ của người Việt, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mục tiêu chung của Chiến lược là đến năm 2020, bữa ăn của người dân được cải thiện về số lượng, cân đối hơn về chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh; suy dinh dưỡng trẻ em, đặc biệt thể thấp còi được giảm mạnh, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt Nam, kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân - béo phì góp phần hạn chế các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng.


Theo khảo sát mới đây, cứ 10 trẻ thì có 3 bé thấp còi (ảnh: Hồng Hải).

 

Các chỉ tiêu quan trọng nhất tập trung ở nhóm dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em. Cụ thể, giảm tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn ở phụ nữ tuổi sinh đẻ xuống còn 15% vào năm 2015 và giảm thêm 3% ở 5 năm tiếp theo; giảm tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (dưới 2.500g) tương ứng xuống dưới 10% và dưới 8%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống 23%.

Đến năm 2020, chiều cao của trẻ 5 tuổi tăng từ 1,5-2cm cho cả trẻ trai và gái; chiều cao của thanh niên theo giới tăng từ 1 - 1,5cm so với năm 2010. Theo đó, đến năm 2030, tầm vóc của người Việt Nam sẽ được cải thiện rõ rệt.

Mặt khác, chiến lược cũng đề ra mục tiêu khống chế tỷ lệ béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 5% ở nông thôn và dưới 10% ở thành phố lớn vào năm 2015 và tiếp tục duy trì đến năm 2020.

Vấn đề nâng cao hiểu biết và tăng cường thực hành dinh dưỡng hợp lý được nhấn mạnh nội dung đưa tỷ lệ trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu lên mức 27% vào năm 2015 và 35% vào năm 2020.

Một trong những nội dung được Chiến lược dinh dưỡng quốc gia đưa ra là xây dựng và triển khai chương trình dinh dưỡng học đường, trong đó từng bước thực hiện thực đơn tiết chế dinh dưỡng và sữa học đường cho lứa tuổi mầm non và tiểu học. Xây dựng mô hình phù hợp với từng vùng miền và đối tượng.

Đối với giải pháp chuyên môn kỹ thuật, có nội dung thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và ăn bổ sung hợp lý cho trẻ dưới 2 tuổi.

Bên cạnh đó là giải pháp đa dạng hóa sản xuất, chế biến và sử dụng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương. Phát triển hệ sinh thái vườn - ao - chuồng, bảm đảm sản xuất, lưu thông, phân phối và sử dụng thực phẩm an toàn. Tăng cường sử dụng cá, sữa, rau trong bữa ăn hàng ngày.

Bộ Y tế là cơ quan được giao chủ trì hầu hết các chương trình, đề án, dự án để thực hiện chiến lược này.


Theo Dantri

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn