Thêm một người Canada bị Trung Quốc thẩm vấn

Thứ năm, 13/12/2018, 09:36
Sau khi Trung Quốc bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada, họ tiếp tục thẩm vấn một người khác và hiện chưa rõ tung tích của ông này.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: AFP.

"Một người Canada đã liên lạc với chúng tôi vì ông ấy đang bị chính quyền Trung Quốc thẩm vấn", Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 12/12 cho biết trong một cuộc họp báo, theo AFP.

Bộ Ngoại giao Canada chưa thể liên lạc lại với người này từ sau khi nhận được thông báo. "Chúng tôi đang rất nỗ lực xác định tung tích của ông ấy và chúng tôi cũng đã nêu trường hợp này với chính quyền Trung Quốc", bà nói.

Vài ngày trước, cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig bị bắt trong một chuyến đến Bắc Kinh với nghi ngờ vi phạm luật tổ chức phi chính phủ. Các quan chức Canada cho biết họ nhận được thông báo chính thức về vụ bắt Kovrig qua fax vào ngày 10/12.

Tuần trước, Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ với nghi ngờ bà vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Bà Mạnh được tòa Canada cho tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh trong thời gian chờ quyết định dẫn độ sang Mỹ.

Bạn bè và các chuyên gia cho rằng Kovrig đã trở thành một "con tin" và "con tốt" trong căng thẳng giữa ba quốc gia. "Rõ ràng chính phủ Trung Quốc muốn gây áp lực tối đa cho chính phủ Canada", Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Bắc Kinh, nhận xét.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích