Trung Quốc lần đầu lên tiếng sau khi bắt giữ công dân Canada

Thứ tư, 12/12/2018, 16:04
Bộ Ngoại giao Trung Quốc lần đầu lên tiếng, sau khi ông Michael Kovrig, một công dân Canada từng là một nhà ngoại giao, nay làm việc cho Tổ chức nghiên cứu Khủng hoảng quốc tế ở khu vực Đông Bắc Á bị lực lượng an ninh Trung Quốc bắt giữ ngày 10/12.

Trong một tuyên bố 12/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nếu nhân viên Micahel Kovrig của ICG đang thực hiện những hành động liên quan cho tổ chức ICG ở Bắc Kinh mà không được liệt kê thông báo với các nhà chức trách, có thể ông đã vi phạm luật của Trung Quốc về các tổ chức phi chính phủ (NGO) ở nước ngoài.

Ông Michael Kovrig từng làm việc tại đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh từ 2014 đến 2016. (Ảnh: Toronto Star)

Theo Sputnik, công dân Canada Michael Kovrig, người đang làm việc cho Nhóm nghiên cứu khủng hoảng Quốc tế (ICG) - tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về các khủng hoảng và chính sách để tìm ra hướng giải quyết – bị bắt tại Bắc Kinh đêm 10/12.

Giám đốc chương trình Mỹ của ICG, Stephen Pomper trong một tuyên bố kêu gọi Bắc Kinh thả ngay lập tức cố vấn cấp cao của tổ chức này. “ICG chưa nhận được thêm thông tin nào về Michael kể từ khi ông bị bắt giữ và đang lo lắng cho tình trạng sức khỏe cũng như an toàn của ông ấy.” – tuyên bố cho biết.

Từng là nhà ngoại giao Canada làm việc tại Bắc Kinh và Hong Kong, Michael Kovrig làm chuyên gia cho ICG từ tháng 2/2017 về các vấn đề an ninh ở Đông Bắc Á, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, vụ bắt giữ ông Kovrig diễn ra không lâu sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính của công ty công nghệ Huawei, Trung Quốc ngày 1/12 do yêu cầu của Mỹ, một động thái đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Vẫn chưa rõ hai vụ việc có liên quan đến nhau hay không, nhưng vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) ở Vancouver làm dấy lên những lo ngại rằng cộng đồng doanh nghiệp Canada ở Trung Quốc có thể bị trả đũa.

Ngày 11/12, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại trước thông tin ông Michael Kovrig bị bắt giữ tại Trung Quốc. Phó phát ngôn Robert Palladino nhấn mạnh: “Nước Mỹ quan ngại trước những thông tin nói rằng một công dân Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi tôn trọng quyền được bảo vệ và tôn trọng tự do đi lại của các cá nhân theo luật nhân quyền quốc tế và cam kết ngoại giao".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đồng thời bảo vệ quyết định bắt giữ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei tại Canađa theo yêu cầu của Mỹ. Theo ông Palladino, bà Meng vi phạm lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ áp đặt với Iran.

Trong một diễn biến có liên quan, nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc phát cảnh báo du lịch tới Trung Quốc, lưu ý các giám đốc doanh nghiệp và các công dân Mỹ thận trọng sau vụ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei bị bắt giữ.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích