Đằng sau việc Trung Quốc cấm bán và nhập khẩu iPhone

Thứ tư, 12/12/2018, 16:39
Quyết định của Bắc Kinh cấm bán và nhập khẩu nhiều dòng điện thoại iPhone nhằm chứng minh cho Washington thấy rằng, chính Mỹ mới là quốc gia vi phạm bản “quyền sở hữu trí tuệ” chứ không phải Trung Quốc.

Ngày 10/12, Tòa án thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã ra phán quyết cấm bán hàng loạt mẫu iPhone của công ty công nghệ Apple (Mỹ) tại Trung Quốc. Đây là phán quyết cho vụ kiện về bản quyền công nghệ giữa công tyApple và Qualcomm.

Thông tin từ công ty Qualcomm cho biết, tòa án Phúc Châu đã ra 2 lệnh cấm sơ bộ đối với bốn công ty con của Apple tại Trung Quốc vì vi phạm bằng sáng chế.

Hai bằng sáng chế bao gồm khả năng điều chỉnh, định dạng lại ảnh và điều hướng các ứng dụng bằng màn hình cảm ứng. Apple đã kháng cáo lệnh của tòa án Trung Quốc.

Các mẫu iPhone bị tòa án Trung Quốc đưa vào danh sách cấm bán bao gồm iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Một tòa án ở Trung Quốc đã ra phán quyết cấm bán và nhập khẩu nhiều dòng điện thoại iPhone, trong lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa hề được giải quyết.

Việc tòa án Trung Quốc ra phán quyết cấm bán và nhập khẩu nhiều dòng điện thoại iPhone trong lúc cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc hàng đầu thế giới chưa được giải quyết là động thái hết sức đáng chú ý.

Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao Nhà Trắng nhiều lần nhấn mạnh rằng sở dĩ Mỹ phát động cuộc chiến thương mại nhằm vào Trung Quốc là do có nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền Bắc Kinh đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Giới phân tích cho rằng, quyết định của tòa án Trung Quốc thực sự là gây ngạc nhiên, bởi trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang bước vào giai đoạn "căng như dây đàn", câu hỏi "chính trị có đóng vai trò gì trong vụ việc này hay không" đã được một số người đặt ra?

Eileen Li, người đứng đầu công ty nghiên cứu thị trường Red Pulse có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) cho rằng, quyết định của tòa án Phúc Châu cho thấy chính quyền Bắc Kinh đang ngày càng thắt chặt rất nhiều chính sách và trở nên nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, và việc Bắc Kinh cấm bán và nhập khẩu nhiều dòng điện thoại iPhone nhằm chứng minh cho Washington thấy rằng, chính Mỹ mới là quốc gia vi phạm bản “quyền sở hữu trí tuệ” chứ không phải Trung Quốc.

Điều đó cho thấy Trung Quốc đang tìm cho mình một hướng đi khác trong việc đối phó với thời hạn chót 90 ngày mà phía Mỹ đặt ra để hóa giải cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích