Cảnh sát Pháp sẽ dùng súng phun nước đặc biệt nếu biểu tình lan rộng

Thứ tư, 12/12/2018, 13:54
Tạp chí Pháp Marianne vừa đưa tin, nếu đám đông biểu tình “áo vàng” trở nên bạo lực quá mức, cảnh sát chống bạo động có thể dùng đến loại súng phun chất lỏng thế hệ mới để trấn áp.

Người biểu tình “áo vàng” đối mặt cảnh sát tại Paris cuối tuần qua.

Trước đó, các loại vòi rồng và lựu đạn cay truyền thống mà cảnh sát Pháp sử dụng không thể ngăn cản hàng nghìn người biểu tình gây náo loạn ở thủ đô Paris.

Marianne dẫn nguồn tin cảnh sát nói rằng, xe bọc thép của cảnh sát chống bạo động Pháp được trang bị loại súng phun chất lỏng đặc biệt, nhưng họ được lệnh chỉ sử dụng khi mọi biện pháp trấn áp khác đều không hiệu quả. Mỗi khẩu súng này có thể phun ra lượng chất lỏng đủ lớn để vô hiệu hóa đám đông trong khu vực có kích thước bằng vài sân bóng đá gộp lại.

Khi phóng viên hỏi về loại vũ khí mới này liệu hoạt động giống như súng điện hay vòi rồng cực mạnh, cảnh sát Paris chuyển tất cả câu hỏi tới Bộ Nội vụ Pháp.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xoa dịu người biểu tình bằng một loạt nhượng bộ tài chính nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp về xã hội và kinh tế. Trên truyền hình, ông tuyên bố tăng lương tối thiểu thêm 7%, bỏ các loại thuế và phí đối với tăng ca, làm thêm giờ…

Đám đông biểu tình áo vàng đầu tiên xuống phố vào ngày 17/11 và ngày càng nhiều người tham gia khiến Tổng thống Macron phải bãi bỏ phí môi trường đối với xăng và dầu diesel.

“Tôi đã lắng nghe sự tuyệt vọng của những người bị bỏ quên. Đó là những cặp vợ chồng vật lộn mưu sinh, những góa phụ và bà mẹ đơn thân không đủ tiền nuôi con, những người về hưu nghèo khó thường phải giúp đỡ con cháu, những người tuyệt vọng”, Tổng thống Pháp nói. “Nước Pháp bị bỏ quên” đã tồn tại ít nhất 40 năm và cần phải làm mọi thứ để giúp đỡ họ”, ông tuyên bố.

Về tình trạng biểu tình bạo lực khiến 4.523 người bị bắt giữ kể từ ngày 17/11, Tổng thống Pháp Macron nói: “Tôi sẽ không thỏa hiệp về bạo lực. Khi bạo lực bắt đầu thì tự do chấm dứt”.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn