Phe áo vàng tiếp tục kéo về thủ đô Pháp biểu tình

Thứ bảy, 15/12/2018, 19:13
Chính phủ Pháp sẽ triển khai 8.000 cảnh sát để đối phó với cuộc biểu tình áo vàng dự kiến tiếp tục diễn ra trong ngày 15/12.

Người biểu tình áo vàng tụ tập ở Paris hôm nay. Ảnh: AP.

Những người biểu tình mặc áo vàng hôm nay bắt đầu tập trung ở đại lộ Champs-Elysees, Paris, đánh dấu cuộc biểu tình thứ năm vào dịp cuối tuần, bất chấp lời kêu gọi ngừng xuống đường của chính phủ Pháp, AFP đưa tin.

Phong trào áo vàng đã tổ chức các cuộc biểu tình vào thứ bảy hàng tuần từ ngày 17/11 nhằm yêu cầu chính phủ Pháp hủy bỏ chính sách tăng thuế xăng dầu và cải thiện đời sống của người dân. Chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận bãi bỏ việc tăng thuế xăng dầu và tăng lương cơ bản sau những cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát ở Paris.

"Lần trước, chúng tôi biểu tình để phản đối tăng thuế, nhưng lần này là về các thể chế, chúng tôi muốn có dân chủ hơn", Jeremy, một người biểu tình nói khi tham gia vào đoàn người mặc áo vàng đứng trong giá rét ở Champs-Elysees. Anh cho biết mọi người muốn tiếng nói của mình được hồi đáp.

Khoảng 8.000 cảnh sát Pháp sẽ được huy động để đối phó cuộc biểu tình trong ngày 15/12, tương đương lực lượng được triển khai cuối tuần trước. Họ sẽ được tăng cường 14 xe bọc thép, vòi rồng và ngựa để kiểm soát đám đông. Trong cuộc biểu tình hôm 8/12, khoảng 2.000 người đã bị cảnh sát bắt, trong đó hơn một nửa là người dân sống ở Paris.

Phong trào áo vàng đến nay đã đưa ra hàng chục yêu sách, nhưng họ chưa có chương trình thống nhất và không cử ra ban lãnh đạo cụ thể khiến chính phủ Pháp gặp rất nhiều khó khăn trong việc đàm phán và đáp ứng yêu cầu của họ.

Hai cuộc khảo sát hôm 11/12 cho thấy người dân Pháp đang chia rẽ về việc có nên tiếp tục các cuộc biểu tình áo vàng hay không, với tỷ lệ 50% ủng hộ, 50% phản đối. Đây được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Tổng thống Macron đang phải đối diện trong nhiệm kỳ của mình.

Ông hôm 10/12 tuyên bố hàng loạt biện pháp nhượng bộ ước tính sẽ tốn kém 17 tỷ USD nhằm xoa dịu phong trào áo vàng. Macron hôm qua kêu gọi người dân Pháp bình tĩnh, trật tự và trở về trạng thái hoạt động bình thường.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích