Mỹ lo Trung Quốc, Nga giành ảnh hưởng tại châu Phi

Thứ sáu, 14/12/2018, 16:15
Cố vấn an ninh nói Mỹ sẽ chấm dứt hỗ trợ cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở lục địa đen vì không mang lại hiệu quả và thành công.

Ông John Bolton tuyên bố Mỹ sẽ không viện trợ "không kiểm soát" cho châu Phi nữa

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã công bố chính sách mới của Mỹ đối với châu Phi, đồng thời chỉ trích hành động gây ảnh hưởng kinh tế-chính trị của Nga và Trung Quốc tại châu lục này.

Phát biểu tại trụ sở viện chính sách Quỹ Di sản ở Washington D.C, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cáo buộc Trung Quốc và Nga sử dụng những hành động “mờ ám, tham nhũng” nhằm mở rộng sức ảnh hưởng tại châu Phi, giành lợi thế cạnh tranh trước Mỹ, theo Reuters.

“Trung Quốc dùng... những thỏa thuận mờ ám và chiến lược bẫy nợ để buộc các nước châu Phi phụ thuộc vào ý muốn và nhu cầu của họ”, ông Bolton nói.

Đối với Nga, vị cố vấn cho rằng Moscow đã thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế chính trị với các nước châu Phi nhưng ít quan tâm đến pháp quyền. Ông còn cáo buộc Nga bán vũ khí và năng lượng cho châu Phi để đổi lá phiếu tại Liên Hiệp Quốc.

"Chính sách của Trung Quốc và Nga... cản trở cơ hội đầu tư của Mỹ; gây trở ngại hoạt động quân sự của Mỹ và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ", ông Bolton nhấn mạnh.

Ông Bolton nói rằng ưu tiên của Mỹ là phát triển mối quan hệ kinh tế với khu vực nhằm tạo ra những cơ hội cho doanh nghiệp Mỹ và bảo vệ sự độc lập của các nước châu Phi.

Ông nói Washington sẽ đầu tư có trọng điểm tại châu Phi và sẽ chấm dứt sự hỗ trợ cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc vì không mang lại hiệu quả và thành công.

Ông Bolton nói nước Mỹ trước đây là một nhà viện trợ hào phóng, trong giai đoạn 1995-2006 đã viện trợ cho châu Phi số tiền bằng tất cả các nhà viện trợ khác cộng lại. “Thật không may, hàng tỉ USD tiền thuế của Mỹ đã không mang lại hiệu quả đáng mong muốn nào”, ông nói.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn