Thủ tướng yêu cầu xả trạm thu phí nếu tắc đường dịp Tết

Thứ sáu, 14/12/2018, 15:07
Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra tắc đường tại trạm.

Thủ tướng vừa có công điện hỏa tốc 1793/CĐ-TTg, chỉ đạo về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019. Theo đó, dự báo dịp Tết và lễ hội xuân 2019, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao, dẫn đến quá tải phương tiện tham gia giao thông và vận tải khách, tăng nguy cơ ùn tắc, tai nạn giao thông.

Thủ tướng chỉ đạo không để hành khách nào không về được quê vì thiếu xe.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Sở GTVT lập kế hoạch, huy động tối đa phương tiện vận chuyển hành khách; bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé; không để hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định...

Tăng cường kiêm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra tắc đường tại trạm.

Đình chỉ hoạt động các bến xe trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, chở quá số người quy định; rà soát, khắc phục các điểm đen về tai nạn giao thông.

Tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện; sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ôtô để xử lý các trường hợp vi phạm.

Cục Đường sắt và Tổng Công ty Đường sắt tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định về đảm bảo trật tự, an toàn gia thông trong lĩnh vực đường sắt, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra tai nạn do lỗi chủ quan.

Ngành hàng không và các địa phương liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, có biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa các sự cô uy hiếp hoạt động hàng không; bảo đảm tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn hàng không trong mọi tình huống.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị, công an địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và lễ hội xuân 2019. Trong đó tăng cường tuân tra kiêm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, như: Chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn; đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng...

Kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển trái phép pháo nổ, chất nổ; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, các trạm thu phí và các lễ hội lớn.

Phối họp chặt chẽ với ngành giao thông vận tải có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, sẵn sàng giải toả, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn; không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết.

Các địa phương được yêu cầu công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh về vận tải hành khách và trật tự, an toàn giao thông tại địa phương.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ như: TT&TT, GD&ĐT, Y tế, Ủy ban ATGT Quốc gia... tham gia các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết và lễ hội xuân 2019.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích