Trung Quốc phản pháo sau khi Mỹ buộc tội Huawei và Giám đốc tài chính Meng Wanzhou

Thứ ba, 29/01/2019, 15:49
Trung Quốc khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc, đồng thời bày tỏ quan ngại sau khi Mỹ công bố hàng loạt cáo buộc đối với Huawei và Giám đốc tài chính tâp đoàn viễn thông khổng lồ này - bà Meng Wanzhou.

Trong một tuyên bố đưa ra sáng 29/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Mỹ ngừng ngay các hành động đàn áp các công ty Trung Quốc và gỡ bỏ lệnh bắt giữ đối với bà Meng.

"Mỹ đang sử dụng quyền lực của mình để bôi nhọ và tấn công các công ty Trung Quốc, phá hủy các hoạt động hợp pháp của các công ty này. Đây là hành động mang động cơ chính trị và bị thao túng đằng sau. Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc", ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ bôi nhọ các công ty nước này sau cáo buộc Washington đưa ra với Huawei. (Ảnh: EPA-EFE)

Trước đó, Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố Huawei 13 tội danh, cáo buộc tập đoàn này cùng Giám đốc tài chính Meng Wanzhou vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt lên Iran thông qua các giao dịch với Tehran thông qua công ty con của Huawei.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng khẳng định Huawei đã đưa ra các thông tin sai lệch tới nhiều tổ chức tài chính nhằm thao túng các ngân hàng để mở rộng và duy trì quan hệ của họ với gã viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.

Trong một bản cáo trạng riêng biệt khác, Bộ này buộc tội 2 công ty con của Huawei  với 10 tội danh liên quan đến ăn cắp bí mật thương mại, gian lận điện tín và cản trở công lý vì ăn cắp công nghệ robot từ nhà mạng T-Mobile US Inc để kiểm tra độ bền của điện thoại thông minh.

Người phát ngôn Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Văn Khố lên án các cáo buộc này của Mỹ, khẳng định việc Washington bôi nhọ và tấn công các công ty Trung Quốc mà không đưa ra các bằng chứng là bất công và vô đạo đức.

Huawei cũng lập tức bác bỏ các cáo buộc mà Mỹ đưa ra.

"Sau vụ bắt giữ bà Meng, công ty đã tìm cơ hội để thảo luận với Bộ Tư pháp Mỹ nhưng yêu cầu này bị khước từ mà không có bất cứ lời giải thích nào. Công ty hay các tập đoàn con hoặc chi nhánh của Huawei không vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt theo như cáo trạng của Mỹ", đại diện của Huawei cho biết, bày tỏ hy vọng các tòa án Mỹ sẽ đưa ra các kết luận tương tự.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích