Venezuela có thể phát lệnh bắt "tổng thống lâm thời" Guaido

Thứ ba, 29/01/2019, 16:13
Luật sư Frangie cho biết tòa án tối cao Venezuela đủ cơ sở để cách chức và phát lệnh bắt Guaido cùng những người ủng hộ vì tội phản quốc.

"Tổng thống lâm thời" tự xưng Juan Guaido và các thành viên Quốc hội Venezuela trong một cuộc tuần hành tại thủ đô Caracas, ngày 26/1. Ảnh: Reuters.

"Ông Guaido chống lại hiến pháp, liên hệ với Mỹ và đề nghị họ can thiệp vào vấn đề nội bộ của một quốc gia. Ở Venezuela đây là tội phản quốc, tội danh này đủ để tòa án tối cao cách chức và bắt giữ Guaido cùng những người ủng hộ ông ta", Sputnik hôm nay dẫn lời luật sư Isabel Frangie, thành viên Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV), đề cập đến việc Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời".

"Văn phòng Tổng công tố Venezuela đang trong quá trình ban hành lệnh bắt giữ Juan Guaido, tuy nhiên Tổng thống Nicolas Maduro tạo cơ hội cho các bên đối thoại trên bàn đàm phán. Có lẽ đây là lý do lệnh bắt giữ đươc tạm hoãn", theo Frangie.

Xung đột giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập bùng phát vào ngày 23/1 khi Chủ tịch Quốc hội Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời", động thái được Mỹ và nhiều đồng minh ủng hộ. Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ dàn dựng một cuộc đảo chính tại Venezuela và tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Mỹ, Canada và nhiều quốc gia Mỹ Latin công nhận Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela. Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha khẳng định sẽ công nhận Guaido là "tổng thống lâm thời" nếu cuộc bầu cử mới không được tổ chức tại Venezuela trước ngày 3/2.

Nga tuyên bố chỉ công nhận Maduro là Tổng thống được bầu hợp pháp của Venezuela và sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho chính phủ và phe đối lập. Cuba, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và một số quốc gia khác cũng ủng hộ Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Theo VNE

Các tin cũ hơn