Bị chính các thượng nghị sỹ Cộng hoà quay lưng, Tổng thống Trump cảnh báo đanh thép

Thứ sáu, 15/03/2019, 09:31
Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Mỹ lập tức cảnh báo đanh thép.

Với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ hôm 14/3 thông qua dự luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia mà Tổng thống Trump ban hành tại biên giới Mỹ-Mexico.

Đặc biệt trong 59 phiếu thuận, có tới 12 phiếu từ các thượng nghị sỹ tới từ đảng Cộng hòa. Đây là đòn giáng thứ 2 vào chính quyền Tổng thống Trump trong 2 ngày qua. Trước đó, hôm 13/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết tìm cách chấm dứt hỗ trợ của Mỹ đối với liên minh do Ả-rập Xê-út dẫn đầu trong cuộc chiến ở Yemen, bác bỏ các chính sách của ông Trump đối với quốc gia này.

Ảnh chụp màn hình.

Không lâu sau khi hay tin về kết quả cuộc bỏ phiếu hôm 14/3, Tổng thống Trump chỉ tuyên bố một từ duy nhất trên Twitter của mình: "Quyền phủ quyết" (Veto).

Nếu sử dụng quyền phủ quyết, đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump sử dụng quyền này kể từ khi lên nắm quyền.

Quốc hội Mỹ không có quyền ngăn Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, Đạo luật khẩn cấp quốc gia có hiệu lực từ năm 1976 quy định Hạ viện và Thượng viện có thể đưa ra một nghị quyết chung nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp với lý do Tổng thống đang hành động thiếu trách nhiệm hoặc mối đe dọa đã không còn tồn tại.

Dự thảo nghị quyết về việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi được thông qua sẽ được chuyển tới Nhà Trắng để phê duyệt. Lúc này, Tổng thống sẽ có quyền phủ quyết dự luật trên trừ khi có hơn 2/3 số nghị sỹ trong mỗi viện bác bỏ phủ quyết.

Hôm 15/2, ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà mà bỏ qua sự đồng thuận của Quốc hội.

Tuy nhiên, quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội. Đảng dân Chủ nhìn nhận hành động này của ông Trump là lạm quyền, vi phạm Hiến pháp. Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ trong khi đó tuyên bố đã mở một cuộc điều tra liên quan tới quyết định trên. Hàng chục các bang tại Mỹ cũng đệ đơn kiện vị Tổng thống đương nhiệm, viện dẫn lý do ngăn chặn việc lạm quyền của ông chủ Nhà Trắng.

Theo VTC

Các tin cũ hơn