Venezuela huy động quân đội diễn tập bảo vệ mạng lưới điện

Thứ năm, 14/03/2019, 16:39
Binh sĩ Venezuela sẽ tham gia cuộc diễn tập lớn bảo vệ các cơ sở chiến lược sau khi nước này hứng chịu nhiều ngày mất điện diện rộng.

Lính Venezuela trong một cuộc duyệt binh năm 2012. (Ảnh: Xinhua.)

"Nhằm củng cố chiến thắng của nhân dân Venezuela trước hành động tấn công nhằm vào mạng lưới điện, Tổng thống Nicolas Maduro đã chỉ thị cho các lực lượng vũ trang tiến hành cuộc diễn tập mang tên 'Ana Karina Rote' trong hai ngày 16-17/3 để bảo vệ người dân và các cơ sở chiến lược", Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez hôm nay viết trên Twitter.

Ông Lopez trước đó thông báo quân đội nước này đã nhận lệnh huy động binh sĩ để đảm bảo an ninh cho hệ thống điện quốc gia sau khi nước này hứng chịu tình trạng mất điện diện rộng kéo dài nhiều ngày khiến cuộc sống hàng triệu người dân bị ảnh hưởng.

Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ và phe đối lập do phương Tây hậu thuẫn đã gây ra các hành động "phá hoại" hệ thống điện, đồng thời thông báo ông sẽ nhờ Liên Hợp Quốc, Nga, Trung Quốc, Cuba và Iran điều tra nguyên nhân đằng sau các vụ "tấn công mạng" nhằm vào hệ thống cung cấp điện của nước này.

Theo Maduro, chính quyền Venezuela tới nay đã có thể loại bỏ hậu quả của các cuộc tấn công được thực hiện "từ lãnh thổ Mỹ". Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ mọi sự liên quan tới đợt mất điện này ở Venezuela.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết đến chiều 12/3, hoạt động tại hầu hết các nhà máy điện của nước này đã được khôi phục sau 5 ngày đình trệ.

Cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Venezuela tăng nhiệt sau khi Mỹ cùng nhiều đồng minh hậu thuẫn "tổng thống tự phong" Juan Guaido và phe đối lập nước này gây sức ép buộc Maduro từ chức. Tổng thống Maduro với sự ủng hộ của quân đội Venezuela và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba... tuyên bố sẽ chống lại mọi "âm mưu can thiệp" vào công việc nội bộ của nước này.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích