CEO Boeing điện đàm với TT Trump, đề xuất không cấm bay 737 MAX 8

Thứ tư, 13/03/2019, 16:16
Ông Dennis Muilenburg đã đề nghị Tổng thống Donald Trump không đình chỉ hoạt động của dòng máy bay 737 MAX 8 tại Mỹ, dù nhiều cơ quan hàng không quốc tế đã cấm máy bay loại này.

Theo New York Times, trong cuộc điện đàm vào ngày 12/3, CEO Boeing, ông Dennis Muilenburg đã bảo vệ quan điểm của công ty rằng 737 MAX 8 là dòng máy bay an toàn, và chúng không nên bị đình chỉ hoạt động tại Mỹ.

Trước đó người đứng đầu Nhà Trắng đã đăng dòng tweet, cho rằng những máy bay hiện tại đã trở nên "quá phức tạp để điều khiển".

Dòng tweet của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Chụp từ màn hình.)

Ông Trump cũng nhận định: "Phi công đã không còn cần thiết, mà thay vào đó là các nhà khoa học máy tính từ MIT. Tôi thấy điều này ở rất nhiều nơi. Luôn luôn tìm cách để tiến một bước xa hơn không cần thiết, trong khi những cách cũ và đơn giản thì lại tốt hơn rất nhiều. Có những quyết định cần phải được đưa ra trong khoảnh khắc, và sự phức tạp đang tạo ra nguy hiểm. Bỏ ra rất nhiều mà lợi ích rất ít".

"Tôi không biết các bạn nghĩ sao, nhưng tôi không muốn Albert Eistein làm phi công của tôi. Tôi muốn những người chuyên nghiệp được phép kiểm soát một chiếc máy bay nhanh chóng và dễ dàng !", ông Trump chia sẻ về quan điểm của mình.

Dòng tweet của ông Trump được đưa ra vài ngày sau khi một chiếc 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn ngay sau khi cất cánh tại sân bay quốc tế Bole ở thủ đô Addis Ababa, khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng.

Trước đó vào tháng 10/2018, một chiếc 737 MAX 8 khác của Lion Air cũng lao xuống biển ngay sau khi cất cánh từ Jakarta, khiến 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. 2 vụ tai nạn liên tiếp trong vòng 5 tháng với dòng máy bay mới của Boeing đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về vai trò của một phần mềm mới được cài đặt trên dòng máy bay này, nhưng sẽ phải mất thời gian để các nhà điều tra đưa ra kết luận chính thức.

Các cơ quan kiểm soát hàng không của nhiều nước đã quyết định dừng hoạt động với những chiếc 737 MAX 8, trong đó có Trung Quốc, Australia. Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu EASA cũng đình chỉ hoạt động của dòng máy bay này. Việt Nam cũng cấm những chiếc 737 MAX bay vào không phận.

Với vai trò của mình, Boeing luôn có mối quan hệ tốt với chính phủ Mỹ, tập đoàn này đã ủng hộ 1 triệu USD cho ủy ban nhậm chức Tổng thống Trump và cũng ủng hộ số tiền tương tự cho lễ nhậm chức của Tổng thống Obama vào năm 2013.

Theo Zing

Các tin cũ hơn