Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố sẽ giành vị trí của Maduro trong dinh tổng thống

Thứ tư, 13/03/2019, 10:02
Guaido lặp lại mục tiêu buộc Tổng thống từ chức, trong khi hàng nghìn người biểu tình phản đối chính phủ vì tình trạng mất điện kéo dài.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido

"Chúng ta cần một văn phòng để làm việc, rất nhanh thôi. Và khi lực lượng vũ trang hoàn toàn đứng về phía chúng ta, chúng ta sẽ đi tìm văn phòng cho tôi ở Miraflores (dinh tổng thống Venezuela). Sẽ rất sớm thôi", thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido phát biểu trước những người ủng hộ tại thủ đô Caracas hôm 12/3, theo AFP.

Tuyên bố của Guaido nhận được sự đồng tình từ đám đông, họ đồng thanh hô vang: "Đúng thế, ngài có thể làm điều đó".

Hưởng ứng lời kêu gọi của Guaido, hàng nghìn người đã biểu tình trên các đường phố ở Caracas để phản đối tình trạng mất điện từ hôm 7/3, khiến hàng triệu người không có điện sinh hoạt. Người biểu tình đập chai lọ, bấm còi xe inh ỏi. Nhiều người giơ cao các biểu ngữ khổ lớn kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

"Tình hình rất khó khăn. Chúng tôi hy vọng chính phủ này sẽ thay đổi. Chúng tôi đã có quá đủ sự hỗn loạn rồi", Miguel Gonzalez, một người tham gia biểu tình, nói.

"Với sự can đảm và sức mạnh, tôi mong các bạn hãy tin vào chính mình, rằng Venezuela sẽ thoát khỏi bóng tối, rằng hồi kết của sự chiếm đoạt quyền lực đang rất gần", Guaido nói thêm.

Công tố viên nhà nước Venezuela Tarek William Saab nói với các phóng viên rằng Guaido sẽ bị điều tra vì "liên quan đến việc phá hoại hệ thống điện Venezuela". Đây là động thái đầu tiên của chính phủ nhằm vào thủ lĩnh đối lập được Mỹ ủng hộ từ khi ông trở lại Venezuela tuần trước sau khi bất chấp lệnh cấm xuất cảnh để gặp một số lãnh đạo Nam Mỹ.

Người ủng hộ phe đối lập biểu tình ở thủ đô Caracas hôm 12/3.

Maduro cáo buộc Mỹ đứng sau sự cố mất điện dài ngày đang tàn phá Venezuela bằng cách tấn công điện tử vào tổ hợp thủy điện chính của đất nước. Trong khi đó, các nhà phê bình cho rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm vì không duy trì được lưới điện.

Khủng hoảng Venezuela leo thang sau khi Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1 và liên tục kêu gọi biểu tình, gây sức ép để Tổng thống Maduro phải từ chức. Thủ lĩnh đối lập được hơn 50 nước công nhận là lãnh đạo hợp pháp, trong khi Maduro nhận được sự ủng hộ từ quân đội và các nước như Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số nước khác.

Theo VNE

Các tin cũ hơn