Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia thả Đoàn Thị Hương

Thứ ba, 12/03/2019, 19:09
Phó Thủ tướng mong muốn Malaysia xét xử công bằng và trả tự do cho nghi phạm Việt Nam sau khi công dân Indonesia được phóng thích.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chiều nay điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah để trao đổi một số vấn đề song phương, trong đó có trường hợp của Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Việt bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol ở Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Ông Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam rất quan tâm đến sự việc, đồng thời đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử một cách công bằng, trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Hai bộ trưởng cũng nhất trí tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác song phương nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia.

Đề nghị thả Đoàn Thị Hương của Phó Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh Siti Aisyah, nghi phạm Indonesia bị xét xử cùng Hương, được tòa án Malaysia rút lại cáo buộc và phóng thích hôm 11/3.

Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly đã gửi thư cho Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas, khẳng định Siti bị lừa và đề nghị thả cô, đồng thời đề cập tới quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Cơ quan truy tố Malaysia sau đó rút lại cáo buộc với Siti.

Đoàn Thị Hương bày tỏ bất ngờ khi Siti được thả. Các luật sư của nghi phạm Việt Nam cũng đã gửi thư đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Malaysia xem xét việc phóng thích cô.

Hương và Siti bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc cho là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, hai người đều khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín và không hề có ý định giết người.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích