Máy bay Ethiopian Airlines "quay đầu khi bay sát mặt đất"

Thứ ba, 12/03/2019, 08:40
Chiếc máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã lao xống một cánh đồng vài phút sau khi cất cánh từ Addis Ababa – Ethiopia đến thủ đô Nairobi – Kenya hôm 10-3.

Ông Malka Galato, chủ sở hữu khu đất nói trên, cho hãng tin Reuters hay: "Chiếc máy bay bay rất gần mặt đất khi nó quay đầu. Chúng tôi nhìn thấy một số giấy tờ rơi khỏi máy bay. Những con bò đang ăn cỏ trên đồng đã chạy hoảng loạn. Khói và tia lửa phát ra từ phía sau máy bay".

Một người nông dân tên Tamirat Abera nói chiếc máy bay cố bay lên nhưng bất thành, gây ra vệt khói trắng phía sau và nhiều đồ đạc, trong đó có quần áo rớt xuống trước khi máy bay rơi.

Máy bay Ethiopian Airlines quay đầu khi bay sát mặt đất - Ảnh 1.

Cảnh sát Ethiopia tại hiện trường mảnh vỡ của chiếc máy bay. Ảnh: Reuters

Vụ việc chiếc máy bay trên bị rơi 6 phút sau khi cất cánh hôm 10-3, khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng, đã dẫn đến hoài nghi về độ an toàn của mẫu máy bay Boeing 737 MAX 8. Một chiếc máy bay cùng loại của hãng Lion Air (Indonesia) trước đó rơi ngoài khơi bờ biển Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái khiến 189 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành hãng Boeing Dennis Muilenburg hôm 11-3 bày tỏ niềm tin vào sự an toàn của dòng máy bay 737 MAX bất chấp 2 vụ tai nạn trên.

"Chúng tôi tin tưởng vào sự an toàn của máy bay 737 MAX và công việc của những người thiết kế cũng như tạo ra chúng. Kể từ khi được cấp phép và đưa vào sử dụng, các máy bay MAX đã hoàn thành hàng trăm ngàn chuyến bay một cách an toàn" - Giám đốc điều hành của hãng Boeing Muilenburg thông báo với các nhân viên qua email.

Ông Muilenburg cho rằng vụ tai nạn hôm 10-3 vừa qua là một thách thức to lớn chỉ sau vài tháng kể từ vụ rơi máy bay của hãng Lion Air.

Máy bay Ethiopian Airlines quay đầu khi bay sát mặt đất - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành hãng Boeing Dennis Muilenburg. Ảnh: Ethisphere

Hãng Boeing đã tung ra dòng MAX 8 tiết kiệm nhiên liệu vào năm 2017, đây được xem là bản cải tiến của dòng máy bay 737 có 50 năm tuổi.

Theo giám đốc điều hành này, Boeing đã giao hơn 370 máy bay MAX cho 47 khách hàng. Ông Muilenburg cho biết Boeing đã hỗ trợ đầy đủ cho cuộc điều tra và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật theo chỉ đạo của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cũng như chính quyền Ethiopia.

Cùng ngày, Mỹ thông báo với các hãng hàng không về vấn đề an toàn khi tiếp tục vận hành các máy bay 737 MAX 8. Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ra thông báo trấn an các hãng hàng không rằng loại máy bay này vẫn an toàn.

FAA cho biết họ đang thu thập dữ liệu về vụ tai nạn và duy trì liên lạc với các cơ quan hàng không dân dụng quốc tế, đồng thời sẽ có hành động ngay lập tức nếu xác định được bất kỳ vấn đề về an toàn nào.

Trong khi đó, Trung Quốc và Indonesia đã ngừng bay các máy bay 737 MAX 8 do lo ngại về sự an toàn, khiến giá trị cổ phiếu của Boeing bốc hơi hàng tỉ USD trên thị trường.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn