Nguyên chủ tịch xã bán đất nghĩa trang trái phép thu lợi tiền tỉ

Thứ hai, 11/03/2019, 16:28
Nguyên chủ tịch xã ở Quảng Nam cùng với hai cán bộ quản lý nghĩa trang đã bán đất cho người không thuộc diện được mua để trục lợi hàng tỉ đồng.  

Ông Thân Cầu ký giấy bán đất nghĩa trang trái phép cho nhiều người, thu lợi tiền tỉ

Sáng 11.3, thượng tá Hà Kế Xuyên, Phó trưởng Công an TX.Điện Bàn (Quảng Nam), cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Thân Cầu (nguyên Chủ tịch P.Điện Nam Đông, TX.Điện Bàn) về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Liên quan đến vụ án, ông Đỗ Búp (nguyên trưởng Ban quản trang Điện Nam Đông) và Ngô Hải Bình (thành viên Ban quản trang Điện Nam Đông) bị khởi tố về hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.
Theo điều tra, sau khi nhận chức chủ tịch UBND P.Điện Nam Đông, từ tháng 9.2005 đến tháng 7.2015, ông Cầu đã ký giấy xác nhận bán đất nghĩa trang không đúng đối tượng, không đúng diện tích cho 40 trường hợp, (với diện tích 4.680m2), thu lợi hơn 1,9 tỉ đồng.
Ngoài ra, ông Cầu còn ký cấp đất nghĩa trang mới không đúng đối tượng, không đúng diện tích và diện tích ông Cầu cấp lớn hơn nhiều so với quy định tại phường là không quá 4,5 m2/mộ.
Đối với ông Búp, làm Trưởng Ban quản trang Điện Nam Đông từ năm 2013-2016, đã có hành vi bán đất nghĩa trang cho nhiều người có nhu cầu và tự ý cấp đất không đúng thẩm quyền tại nghĩa trang Điện Nam Đông. Ông Búp đã bán đất nghĩa trang cho 24 trường hợp, cấp đất nghĩa trang cho 6 trường hợp khác sai quy định.
Riêng ông Bình, trong thời gian làm trong Ban quản trang Điện Nam Đông, có nhiệm vụ thu phí, lệ phí xây dựng mộ từ tổ xây dựng với số tiền 10% tổng giá trị 1 ngôi mộ để nộp vào ngân sách phường. Biên lai thu các loại phí này do UBND P.Điện Nam Đông phát hành, liên 1 được lưu tại phường, liên 2 giao cho tổ xây dựng mộ và liên 3 lưu tại Phòng Tài chính - Kế hoạch.
Tuy nhiên trên thực tế, những người trong tổ xây dựng khi nộp phí thường không lấy biên lai (liên 2). Do đó, ông Bình đã sử dụng liên 2 để ghi thu tiền bán đất trái phép cho những người mua đất nghĩa trang.
Ông Bình đã bán đất nghĩa trang cho 8 trường hợp, với tổng diện tích trên biên lai là 763m2, diện tích đo thực tế 906m2, thu lợi bất chính 132 triệu đồng.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích