Malaysia thả bị cáo Siti theo yêu cầu của chính phủ Indonesia

Thứ hai, 11/03/2019, 15:50
Malaysia đồng ý hủy bỏ truy tố đối với công dân Indonesia Siti Aisyah, một trong hai bị cáo của nghi án Kim Jong Nam, theo đề nghị của chính phủ Indonesia.

Reuters trích dẫn thư của bộ trưởng tư pháp Malaysia cho biết việc hủy bỏ cáo trạng và trả tự do cho bị cáo Siti Aisyah hôm 11/3 được thực hiện theo yêu cầu của chính phủ Indonesia.

Lá thư được viết hôm 8/3, được Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas gửi cho Bộ trưởng Tư pháp Indonesia Yasonna Laoly.

Theo thư, Aisyah sẽ được phép trở về Indonesia.

Malaysia tha bi cao Siti theo yeu cau cua chinh phu Indonesia hinh anh 1
Aisyah và luật sư của cô tại tòa án sáng 11/3 sau khi cô được thả. Ảnh: AP.

Siti Aisyah và công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương cùng bị cáo buộc giết hại công dân Triều Tiên có trên tên hộ chiếu là Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017. Kim Chol được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo triều Tiên Kim Jong Un.

Tòa án Malaysia hôm 11/3 đã hủy bỏ cáo trạng đối với Aisyah, song không tuyên bố trắng án, sau khi các công tố viên nói họ rút lại cáo buộc với cô. Bị cáo Indonesia được trả tự do ngay tại tòa trong khi Hương bước vào phần đối chất.

Chính phủ Indonesia cho biết những cuộc trao đổi cấp cao và vận động hành lang liên tục giữa nước này với Malaysia đã giúp Aisyah được trả tự do. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Indonesia nói cô "bị lừa và không hề nhận ra cô đang bị điều khiều bởi tình báo Triều Tiên".

Indonesia cho hay vấn đề của Aisyah được nhắc tới "trong mọi cuộc gặp song phương Indonesia - Malaysia", bao gồm ở cấp độ Tổng thống, Phó Tổng thống và những cuộc gặp thường xuyên của ngoại trưởng và các bộ trưởng khác của hai nước.

Việc công dân Indonesia được trả tự do xảy ra chỉ một tháng trước ngày bầu cử tại nước này, và được nhìn nhận là cú hích cho Tổng thống đương nhiệm, Joko Widodo, vốn đang theo đuổi nhiệm kỳ tiếp theo.

Aisyah cảm ơn ông Widodo và chính phủ vì giúp cô được thả. Các quan chức cho hay cô dự kiến bay về Jakarta cuối ngày 11/3.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích