Lộ diện chân dung tay súng ở New Zealand

Thứ sáu, 15/03/2019, 13:48
Tay súng được cho là người Úc, tuyên bố thực hiện vụ xả súng nhằm đảm bảo tương lai của người da trắng không bị người nhập cư hủy hoại.

Ảnh chân dung của Brenton Tarrant, hung thủ xả súng tại nhà thờ Al Noor

Vài giờ sau vụ xả súng kép rúng động tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch (New Zealand) làm hàng chục người thiệt mạng xảy ra, hình ảnh của tay súng đã xuất hiện.

Theo News.com.au, tay súng tại vụ ở nhà thở Al Noor đã quay trực tiếp cảnh nã súng vào các nạn nhân và đưa lên mạng xã hội Facebook. Đoạn video, quay từ camera gắn trên người tay súng, chiếu cảnh kẻ sát nhân đi vào nhà thờ Al Noor, dùng súng trường bắn nhiều phát vào những người bên trong.

Tay súng sau đó đi lần lượt qua từng phòng, nạp đạn và bắn vào bất cứ người nào hắn nhìn thấy. Sau một vài phút, kẻ thủ ác đi ra ngoài cửa chính và bắn một loạt đạn ra đường phố.

Đoạn video cũng cho thấy bên trong xe của hung thủ có 2 khẩu súng trường màu đen, trên súng có viết chữ màu trắng. Trang Stuff.co.nz đưa tin trên các khẩu súng có tên của hai hung thủ xả súng tại Ý và Canada là “Luca Traini” và “Alexandre Bissonette”.

Bissonnette bị giam 40 năm tù vì tội bắn chết 6 người tại nhà thờ Hồi giáo ở Quebec năm 2017 trong khi Traini nhận án 12 năm tù vì bắn bị thương 6 người nhập cư châu Phi hồi tháng 10.2018.

Trong những ngày trước vụ tấn công, hung thủ vụ ở Christchurch còn đăng nhiều bức ảnh súng đạn, vũ khí và áo khoác quân sự lên Twitter. Y tự xưng là Brenton Tarrant, 28 tuổi, sinh ở Úc. Tay súng nói mình là một “người da trắng bình thường”, sinh ra trong một gia đình thu nhập thấp và quyết định đứng lên để “đảm bảo tương lai cho người dân mình”.

Vũ khí trong xe của hung thủ

Tarrant nói thực hiện cuộc tấn công nhằm “giảm tỷ lệ dân nhập cư đến đất của người châu Âu” và để trả thù cho cái chết của hàng ngàn người châu Âu trong những vụ tấn công khủng bố từ “những kẻ xâm lăng bên ngoài”.

Trong cuộc họp báo mới nhất, Giám đốc Cảnh sát New Zealand Mike Bush cho biết đã bắt giữ 4 nghi phạm nhưng không nói rõ Brenton Tarrant có trong số này hay không. Ông Bush cũng chưa công bố số người thương vong và nói tình hình đang diễn biến rất nhanh.

Trước đó, Thủ tướng Jacinda Ardern gọi đây là hành động bạo lực chưa từng có và là một trong những ngày đen tối nhất của đất nước. Bà cho biết nhiều nạn nhân của cuộc tấn công có thể là người nhập cư và người tị nạn. News.com.au loan tin có ít nhất 27 người thiệt mạng nhưng nhà chức trách thông báo vẫn đang xác nhận.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn