Hải quân Mỹ trở tay không kịp với tin tặc Trung Quốc

Thứ sáu, 15/03/2019, 15:27
Một báo cáo mới đây của Hải quân Mỹ cho thấy lực lượng này trở tay không kịp với các cuộc tấn công mạng và rò rỉ dữ liệu liên tục.

Theo Wall Street Journal (WSJ) công bố, bản báo cáo nội bộ dài 57 trang của Lực lượng Hải quân Mỹ nhấn mạnh rằng Hải quân nước này không thể đối phó với các nhiệm vụ mà chiến tranh mạng đặt ra trước họ.

Đọc bản báo cáo, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spender đánh giá vấn đề mà các hạm đội và nhà thầu quốc phòng Mỹ đang gặp phải đó là: Một cuộc bao vây không gian mạng thường trực, tấn công từ mọi phía, bao gồm các hoạt động tích cực của tin tặc chính phủ Trung Quốc tìm mọi cách lợi dụng lỗ hổng hệ thống an ninh mạng để thu thập được các bí mật quốc gia của Mỹ.

Mỹ trở tay không kịp với tin tặc Trung Quốc (Ảnh minh họa: Topwar)

Bản báo cáo được chuẩn bị trên cơ sở nghiên cứu và phỏng vấn các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Không chỉ bản thân lực lượng hải quân đang gặp nguy hiểm, mà cả các nhà thầu chính và phụ của lực lượng này cũng bị tấn công. Tất cả đều không được phòng bị trước các tin tặc từ Trung Quốc.

Các dữ liệu bắt đầu được thu thập từ tháng 10/2018. Trong đó nghiên cứu các sự cố xảy ra trong 18 tháng gần nhất. Theo đó, trong một loạt các cuộc tấn công xảy ra vào tháng 1 và tháng 2 năm 2019, các tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập vào máy tính của một nhà thầu Hải quân và thu thập dữ liệu bí mật liên quan đến vũ khí trang bị tàu ngầm. Cụ thể, kế hoạch chế tạo và bản vẽ của một loại tên lửa chống hạm siêu thanh triển vọng đã rơi vào tay những kẻ xâm nhập.

Phần tổng kết của báo cáo có viết rằng tuy Mỹ phát hiện được các cuộc tấn công mạng của tin tặc nước ngoài và cố gắng đối phó với một số lượng lớn các vi phạm, nhưng chính phủ vẫn không thể cảnh báo hiệu quả cho các nhà thầu quốc phòng của mình.

Bản báo cáo cũng đổ lỗi cho giới lãnh đạo, chỉ huy của Hải quân trong việc không thể tiên liệu được rằng kẻ thù đang tấn công nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng.

Trong báo cáo có đoạn: “Chúng ta đang bị bao vây. Tất cả cho rằng việc này rất giống với một loại virus chết người - nếu chúng ta không làm gì, chúng ta có thể chết”.

Báo cáo tin rằng sự tham gia của Trung Quốc trong các hoạt động tin tặc là nhằm nâng cao kỹ năng quân sự cho nước này, qua đó đã làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích