Chiêu "độc" của Nga ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

Thứ sáu, 03/05/2019, 15:44
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Matxcơva đang lên kế hoạch tạo lập một nhóm các quốc gia chống lại nỗ lực can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela.

Theo ông Lavrov, nhóm này sẽ được thành lập ngay tại Liên Hợp Quốc.

"Tôi hy vọng kế hoạch này sẽ nhận được sự ủng hộ nghiêm túc từ các tổ chức bởi chúng ta đang nói tới một vấn đề cơ bản, khó có thể sai lệch là bảo vệ quy tắc và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc", Ngoại trưởng Nga nói với các phóng viên ở Tashkent, Uzbekistan hôm 2/5.

Nga đang tìm cách ngăn chặn ý định can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Trước đó hôm 1/5, ông Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo về tình hình Venezuela. Trong cuộc điện đàm, vị quan chức ngoại giao cấp cao Nga thúc giục Washington ngăn "hồi sinh" Học thuyết Monroe trong quan hệ với Venezuela, đồng thời kêu gọi tiếp tục các cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ trong bối cảnh lập trường 2 bên về cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ La tinh vẫn còn đang rất khác biệt.

"Chúng tôi đã đồng ý duy trì liên lạc, trong đó có vấn đề Venezuela. Mặc dù chưa tìm được tiếng nói chung, nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng đối thoại", ông Lavrov cho hay.

Về tuyên bố rằng Nga đã ngăn Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khi ông này có ý định xin tị nạn ở Cuba vào thời điểm xảy ra cuộc đảo chính hôm 30/4, Ngoại trưởng Nga đã bác bỏ thông tin này, nhấn mạnh Nga không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Cacaras.

"Tôi nói với ông ấy rằng dựa vào các nguyên tắc của chúng tôi, Nga không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác và kêu gọi các quốc gia khác có hành động thương tự", ông Lavrov cho hay.

Cuộc điện đàm giữa 2 Ngoại trưởng Nga-Mỹ diễn ra chỉ một ngày sau cuộc đảo chính bất thành ở Venezuela hôm 30/4.

Mỹ và hầu hết các nước phương Tây lên tiếng ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là "tổng thống lâm thời" của Venezuela hôm 23/1 trong khi đó Nga, Trung Quốc, Cuba cùng một số quốc gia khẳng định vẫn sát cánh cùng Tổng thống Maduro.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích