Băng đảng Trung Quốc dọa gây loạn ở Campuchia

Thứ ba, 14/05/2019, 16:30
Đại sứ quán Trung Quốc ở Campuchia đang điều tra video ghi lại cảnh một băng nhóm, được cho là từ Trùng Khánh, dọa chiếm quyền kiểm soát thành phổ Preah Sihanouk, thủ phủ của tỉnh Sihanoukville, Campuchia.

Băng đảng Trung Quốc trong video đang lan truyền trên mạng. (Ảnh cắt từ clip)

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Trung Quốc đã xây hơn 100 sóng bạc, vài chục khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở Sihanoukville, tỉnh bờ biển phía Tây Nam Campuchia và được coi là nằm ở vị trí chiến lược quan trọng.

Trong một video lan truyền trên Facebook, một người đàn ông Trung Quốc nói trước camera khi đang đứng cùng khoảng 20 thanh niên Trung Quốc xăm trổ khác. “Kampong Som, trong 3 năm tới, sẽ an toàn hoặc hỗn loạn dưới quyền kiểm soát của tôi”, thủ lĩnh băng nhóm nói bằng tiếng Quan thoại và sử dụng tên Kampong Som thay cho tên Preah Sihanouk.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web hôm 12/5, Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng họ sẽ phối hợp với cảnh sát Campuchia để điều tra băng nhóm này.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ sớm giải quyết vụ việc và cập nhật thông tin khi có diễn biến mới”, thông báo nói.

Đoạn phim được tung lên mạng từ hôm 12/5, vài ngày sau báo cáo của Bộ Nội vụ Campuchia công bố thông tin nói rằng công dân Trung Quốc là nhóm tội phạm nước ngoài hoạt động mạnh nhất ở Campuchia. Trong quý 1 năm 2019, trong số 341 người nước ngoài bị bắt giữ ở Campuchia thì có 241 người Trung Quốc.

Hôm 6/5, vụ sát hại một người đàn ông Trung Quốc ở Campuchia bị ghi hình lại. Đoạn phim cho thấy cảnh một người đàn ông bước vào chiếc xe hơi nhưng sau đó thi thể ông ta được kéo ra từ chiếc xe đó giữa phố vào ban ngày. Hai người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt vì vụ việc.

Tính đến năm ngoái, có hơn 16.000 người Trung Quốc được cấp giấy phép lao động ở Campuchia, trong đó có nhiều người làm việc cho các dự án hạ tầng và du lịch ở Sihanoukville và tỉnh Koh Kong giáp đó. Nhưng cơ quan di trú Campuchia ước tính riêng ở Sihanoukville đã có  78.000 người Trung Quốc, trong đó có nhiều người không có giấy phép.

Những người ủng hộ nói rằng các dự án phát triển ở tình này sẽ mang lại việc làm và lợi ích kinh tế, nhưng những người phản đối cho rằng các dự án đó gây tổn hại môi trường, đẩy giá cả nhà đất tăng vọt, gây ra tranh chấp đất đai và tội phạm gia tăng, đặc biệt là quan hệ căng thẳng giữa người địa phương với những người Trung Quốc mới đến.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang duy trì quan hệ gần gũi với Trung Quốc. Tháng trước, Campuchia và Trung Quốc nhất trí 9 thỏa thuận mới trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc. Nhưng đã có những dấu hiệu bất bình trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở quốc gia này.

Đầu năm nay, tỉnh trưởng Sihanoukville, ông Yun Min, gửi thư lên Bộ trưởng Nội vụ Campuchia để nói về tình hình tội phạm gia tăng, tác động của tình trạng bất động sản bị thổi giá đối với người dân địa phương, sự bão hòa lao động Trung Quốc trong ngành xây dựng.

“Nó tạo cơ hội cho những người Trung Quốc thuộc các nhóm mafia gây ra các hoạt động tội phạm”, ông Yun Min viết.

Tuần trước, báo Phnom Penh Post ủng hộ chính phủ đăng ý kiến của một cảnh sát trưởng ở Phnom Penh. “Theo tôi nghĩ, người Trung Quốc đến đây không nỗ lực học luật của chúng ta. Nhiều người Trung Quốc đến đây từng là tội phạm ở Trung Quốc và hồ sơ rất tệ...”, Phnom Penh Post dẫn lời vị cảnh sát.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích