Ông Trump kỳ vọng gì vào cuộc gặp với ông Tập Cận Bình tháng 6 tới?

Thứ ba, 14/05/2019, 10:13
Nhà lãnh đạo Mỹ dự đoán rằng cuộc gặp với ông Tập có thể sẽ diễn ra "rất hiệu quả" bất chấp căng thẳng thương mại gần đây giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/5 tuyên bố sẽ gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng tới tại Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo Mỹ dự đoán rằng cuộc gặp với ông Tập có thể sẽ diễn ra "rất hiệu quả" và rằng "Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận" ngay cả khi Bắc Kinh hồi đầu tháng đã thay đổi điều khoản mà 2 bên nhất trí để tiến tới một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc tới 95%. Sau đó các đại diện của tôi tới Trung Quốc và được thông báo rằng mọi thứ đã được đồng ý hoàn toàn và chúng tôi sẽ không nhận được gì thêm nữa. Tôi nói, tốt thôi, ổn thôi, áp thuế đi", ông Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục hôm 13/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tuyên bố này của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố tăng thuế lên các mức từ 5% tới 25% đối với hơn 5.000 mặt hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/6. Đây được coi là động thái đáp trả việc Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5.

Bất chấp tuyên bố trấn an thị trường của ông Trump, chứng khoán Mỹ đã phải trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2019, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 617 điểm, tương đương 2,4%.

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump Larry Kudlow mới đây cũng thừa nhận người tiêu dùng Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi mức thuế quan mới nhưng nhấn mạnh GDP Trung Quốc cũng sẽ tổn thất nặng nề do thị trường xuất khẩu giảm sút và các nhà đầu tư Mỹ chuyển hướng đầu tư.

Tuy nhiên, trong báo cáo gửi tới các nhà đầu tư mới đây, ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo chính GDP của Mỹ bị sẽ bị sụt giảm nếu chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích