Hai tàu chở dầu Saudi bị tấn công gần lãnh hải UAE

Thứ hai, 13/05/2019, 13:53
Bộ trưởng năng lượng Saudi cho biết hai chiếc tàu chở dầu của nước này đã bị tấn công với mục đích phá hoại ở ngoài bờ biển Fujairah, thuộc UAE, đe dọa an ninh dầu mỏ toàn cầu.

Một trong hai con tàu đang trên đường tới cảng Ras Tanura để lấy dầu thô của Saudi Arabia và chở tới đối tác tại Mỹ của công ty dầu khí quốc doanh Saudi Aramco, theo AP.

Vụ tấn công không gây ra thương vong hoặc một vụ tràn dầu, nhưng nó gây ra hư hại nặng nề với cấu trúc hai con tàu, theo lời Bộ trưởng Năng lượng Saudi, ông Khalid al-Falih. Hiện tên cụ thể của hai con tàu chưa được công bố.

Ngư dân đi gần tàu chở dầu khu vực biển Fujairah của UAE, gần eo Hormuz. (Ảnh: AP).

Hôm 12/5, Bộ trưởng ngoại giao UAE cho biết 4 con tàu thương mại đã trở thành mục tiêu của "chiến dịch phá hoại" ở gần vùng lãnh hải của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Phía UAE cũng không đưa ra thêm thông tin chi tiết nào hoặc nguyên nhân của vụ tấn công.

Mỹ đã đưa ra cảnh báo cho những tàu thuyền đi qua khu vực về "hoạt động phá hoại" diễn ra tại khu vực bờ biển UAE trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang gia tăng giữa Washington và Tehran.

Cơ quan Hàng hải Mỹ nhấn mạnh họ chưa xác nhận vụ việc, nhưng gửi cảnh báo tới các chủ tàu hàng vào đầu ngày 13/5, khuyến cáo thận trọng khi đi qua Fujairah, thành phố cảng ở phía Đông UAE, nằm trên vịnh Oman.

Theo Zing

Các tin cũ hơn