Israel sẽ xây làng mang tên Trump tại Cao nguyên Golan

Thứ hai, 13/05/2019, 08:46
Thủ tướng Benjamin Netanyahu muốn tỏ lòng trân trọng với Tổng thống Mỹ vì đã công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan.

Một khu định cư tại cao nguyên Golan. (Ảnh: AFP).

"Tôi đã hứa chúng ta sẽ xây một khu định cư để vinh danh Tổng thống Trump. Tôi thông báo rằng chúng tôi đã chọn được một địa điểm tại Cao nguyên Golan để xây dựng khu định cư này", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 12/5 tuyên bố trong một cuộc họp chính phủ.

Ông Netanyahu cho biết những quyết định liên quan tới ngôi làng mới sẽ được đệ trình lên chính phủ mới mà ông đang tham gia thành lập sau khi đảng Likud cánh hữu chiến thắng cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 4.

Theo giới quan sát, đây là động thái nhằm thể hiện sự biết ơn của Israel đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã ký sắc lệnh hồi cuối tháng 3 chính thức công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel. Động thái từ Washington vấp phải sự chỉ trích của nhiều quốc gia và Liên Hợp Quốc. Syria gọi quyết định của Trump là "một cuộc tấn công trắng trợn vào chủ quyền" nước này.

Cao nguyên Golan cách thủ đô Damascus của Syria khoảng 60km về phía Tây Nam, diện tích khoảng 1.200km2. Israel đã chiếm phần lớn Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967 và cản trở những nỗ lực của Syria nhằm lấy lại khu vực vào năm 1973. Hai nước đã thống nhất tạo một khu vực phi quân sự dài 44km do Liên Hợp Quốc kiểm soát.

Đến năm 1981, Quốc hội Israel thông qua luật áp dụng "luật pháp, quyền tài phán và hành chính" đối với Cao nguyên Golan, đồng nghĩa sáp nhập Golan vào lãnh thổ. Tuy nhiên, nghị quyết 497 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuyên bố quyết định của Israel là vô nghĩa và không có hiệu lực pháp lý quốc tế.

Cao nguyên Golan có hơn 30 khu định cư của người Israel với khoảng 20.000 dân. Các khu định cư trên bị coi là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Ngoài ra, ở đây còn có khoảng 20.000 người Syria, với phần lớn là người Arab Druze, chưa kịp chạy trốn khi Golan bị chiếm giữ.

Theo VNE

Các tin cũ hơn