Tướng Iran dọa tấn công phủ đầu tàu sân bay Mỹ

Thứ hai, 13/05/2019, 08:50
Tướng Hajizadeh cảnh báo có thể tấn công phủ đầu sau khi đô đốc Mỹ tuyên bố sẵn sàng điều tàu sân bay Lincoln áp sát bờ biển Iran.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ. (Ảnh: US Navy).

"Một tàu sân bay mang theo ít nhất 40 - 50 máy bay và 6.000 binh sĩ từng là mối đe dọa nghiêm trọng với chúng tôi trong quá khứ nhưng hiện mối đe dọa này đã chuyển thành cơ hội", tư lệnh không quân Vệ binh Cách mạng Iran, chuẩn tướng Amirali Hajizadeh ngày 12/5 tuyên bố.

Quan chức Iran cảnh báo nếu tàu sân bay Mỹ có bất cứ động thái nào, Tehran sẽ đánh phủ đầu nhằm vào lực lượng của Washington.

Phát biểu được tướng Hajizadeh đưa ra chỉ một ngày sau khi tư lệnh Hạm đội 5 hải quân Mỹ, đô đốc Jim Malloy tuyên bố sẵn sàng đưa tàu sân bay vào eo biển Hormuz, sát bờ biển Iran.

Trước đó, Mỹ đã quyết định triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, một phi đội oanh tạc cơ B-52, tàu vận tải đổ bộ USS Arlington và một tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông vì tình báo Mỹ phát hiện Iran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu chiến ở vịnh Ba Tư.

Căng thẳng Mỹ - Iran gần đây gia tăng. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố nước này đang triển khai lực lượng nhằm "gửi thông điệp" và đối phó những mối đe dọa lớn từ Iran.

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh Washington sẽ chỉ "thực hiện hành động tự sát" nếu khai chiến với Tehran. Những tuyên bố của cả hai bên làm dấy lên lo ngại Mỹ có thể phát động chiến dịch quân sự nhằm tung đòn phủ đầu vào Iran.

Theo VNE

Các tin cũ hơn