Sở NN-PTNT Quảng Nam: "Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không có giá trị"

Thứ năm, 06/06/2019, 13:27
Trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Quảng Nam khẳng định đây là lệnh cấm không có giá trị.

Chiều 5/6, trả lời PV, ông Ngô Tấn (Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam) cho biết, Sở NN-PTNT Quảng Nam vừa ban hành công văn với nội dung đề cập đến việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn.

Công văn này được gửi đến UBND các huyện, thị xã, thành phố: Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn và 2 đồn biên phòng: Cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Cửa Đại.

Theo Sở NN-PTNT Quảng Nam, lệnh cấm đánh bắt có thời hạn của Trung Quốc hoàn toàn không có giá trị.

Theo ông Tấn, thời gian gần đây, cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn (bắt đầu từ 12h ngày 1/5/2019 đến 16/8/2019) đối với tất cả các nghề (trừ nghề câu) trên các vùng biển, trong đó có vùng đánh cá chung phía Trung Quốc (vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ).

Đặc biệt, lệnh cấm từ phía Trung Quốc còn áp đặt đối với cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Khoảng thời gian Trung Quốc áp đặt lệnh cấm rơi vào giai đoạn đánh bắt hải sản chính của ngư dân Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Do đó, Sở NN-PTNT Quảng Nam chủ động gửi công văn đến các địa phương ven biển, đồn biên phòng để có hướng hỗ trợ bà con ngư dân yên tâm bám biển. Còn lệnh cấm của Trung Quốc rõ ràng là không có giá trị”, ông Tấn khẳng định.

Theo nội dung công văn của Sở NN-PTNT Quảng Nam, để đảm bảo ngư dân của tỉnh hoạt động đánh bắt trên biển bình thường, an toàn và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, Sở NN-PTNT yêu cầu chính quyền các địa phương ven biển, đồn biên phòng thông báo cho chủ tàu cá, ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển biết về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn.

Ngư dân Quảng Nam vẫn kiên cường bám biển mưu sinh.

Các huyện, thành phố, thị xã ven biển tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn và thông tin về chủ quyền vùng biển Việt Nam cho bà con ngư dân biết để yên tâm sản xuất; đồng thời động viên ngư dân bám biển khai thác hải sản một cách bình thường trên các vùng biển của Việt Nam, không vi phạm vùng biển các nước khác.

Tổ chức cho ngư dân đi khai thác theo tổ, đội để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong quá trình khai thác hải sản trên biển. Đồng thời nhắc nhở ngư dân thường xuyên cảnh giác đối với các tàu lạ tại những vùng biển nhạy cảm. Phát hiện và cung cấp thông tin về các vi phạm của tàu nước ngoài trên vùng biển Việt Nam cho cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết.

Liên quan đến lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc, vào đầu tháng 5 vừa qua, không ít ngư dân Quảng Ngãi “chướng tai, gai mắt” với “bức tường” phao mà Trung Quốc giăng khắp bề mặt con nước ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhằm cản bước ngư dân Việt Nam khai thác hải sản.

Quảng Nam và Quảng Ngãi là 2 địa phương có số lượng lớn tàu thuyền đánh bắt ở Hoàng Sa.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Các ngư dân từ ngoài khơi xa trở về và rất bức xúc trước việc Trung Quốc giăng phao tại một số khu vực của Hoàng Sa của Việt Nam. Bên cạnh đó, lực lượng tuần tra của Trung Quốc xuất hiện ngày một đông hơn ở Hoàng Sa với mục đích gây khó khăn cho ngư dân Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng mừng là bà con quanh năm bám biển mưu sinh vẫn can trường bám quần đảo chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Theo VTC

Các tin cũ hơn