Tổng thống Trump: Mỹ lẽ ra không nên tham chiến ở Việt Nam

Thứ năm, 06/06/2019, 10:57
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không bao giờ ủng hộ chiến tranh và cho rằng cuộc chiến ở Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ.

"Thành thật mà nói tôi chưa bao giờ là người ủng hộ cuộc chiến đó. Tôi nghĩ cuộc chiến đó rất tồi tệ. Tôi nghĩ Việt Nam ở rất xa và khi đó ít người biết về đất nước này", Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến cuộc chiến tranh ở Việt Nam khi trả lời phỏng vấn nhà báo Anh Piers Morgan về việc liệu ông có thể và có muốn phục vụ trong quân đội hay không.

Tổng thống Trump trong lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ D-Day ở Normandy. (Ảnh: NBC)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nhắc đến làn sóng phản đối Chiến tranh Việt Nam những năm 1960 và 1970.

"Khi đó, chẳng ai nói chúng ta đang làm gì, rất nhiều người đã chết. Điều này không giống tôi chiến đấu với Đức Quốc xã, chống lại Hitler. Cũng như nhiều người, khi đó tôi không xuống đường biểu tình, tôi cũng không nói sẽ chuyển đến Canada sống. Nhưng tôi không phải người ủng hộ cuộc chiến đó. Chúng ta lẽ ra không nên tham chiến", Tổng thống Mỹ nói.

Theo Bloomberg, trong thời kỳ Mỹ tham chiến ở Việt Nam, ông Trump từng 4 lần được miễn quân dịch để hoàn thành chương trình đại học. Sau khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania năm 1968, ông được cấp giấy chứng nhận bị gai xương gót chân và không phải nhập ngũ.

Ông Trump sau đó được hỏi liệu phục vụ trong quân đội nói chung có phải là điều ông sẽ thích hay không. Ông cho biết không bận tâm chút nào và nói về cách ông đã tăng cường chi tiêu cho quốc phòng với tư cách là Tổng thống.

"Năm ngoái tôi duyệt ngân sách 700 tỷ USD và năm nay là 716 tỷ USD. Tôi đang bù đắp nhanh chóng vì chúng tôi đang tái xây dựng quân đội ở mức chưa từng có", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/6 đã cùng các nhà lãnh đạo thế giới ca ngợi các liên minh và lực lượng quân sự trước lễ kỷ niệm D-Day (cuộc đổ bộ của khối đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ hai).

Có 6 đời Tổng thống Mỹ từng tham gia chiến đấu trong chiến tranh Thế giới thứ 2. Đó là Dwight Eisenhower, John F. Kennedy, Lyndon Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford và George H.W. Bush.

3 trong số 4 đời Tổng thống Mỹ gần nhất, bao gồm Bill Clinton, Barack Obama và Donald Trump đều không phục vụ trong quân ngũ. Người phục vụ trong quân ngũ gần nhất là George W. Bush, khi đó là phi công của lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Texas.

Những bình luận của ông Trump được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn về nhiều vấn đề, trong đó, ông cũng bác bỏ tầm quan trọng của biến đổi khí hậu, bảo vệ lựa chọn từ ngữ của mình về Nữ công tước xứ Sussex và cho biết ông đang xem xét các quy định súng mới cấm sử dụng súng giảm thanh.

Theo VTC

Các tin cũ hơn